(phóng sự) Phụ nữ Minh Thành, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 21/11/2016 13:42 364 0

(phóng sự) Phụ nữ Minh Thành, tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới

Minh thành là 1 trong 2 xã điểm được huyện Chơn Thành chọn triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2015. Chung tay xây dựng NTM, phụ nữ xã Minh Thành đoàn kết tích cực tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể đóng góp tiền, công sức lao động, thi đua lao động sáng tạo, đoàn kết xóa đói, giảm nghèo, xây dựng Minh Thành hướng tới ấm no, giàu đẹp.

Đập heo đất hỗ trợ vốn, giúp chị em nghèo phát triển kinh tế gia đình.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Minh Thành hiện có 765 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 7 chi hội ấp, gia đình hội viên đa số sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, mua bán nhỏ. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, thông qua các buổi sinh hoạt, Hội LHPN xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mục đích, ý nghĩa của chương trình quốc gia xây dựng NTM lồng ghép với việc phổ biến, giáo dục pháp luật và các phong trào do Trung ương phát động cho hội viên, giúp nâng cao nhận thức về mọi mặt, đoàn kết tích cực tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể. Thông qua hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc chung tay xây dựng NTM, nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã gương mẫu tham gia đóng góp công sức, trí tuệ, tiền của để xây dựng, tu sửa, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi xã hội, xử lý môi trường... với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng. 100% cơ sở hội đã đăng ký giúp phụ nữ thoát nghèo có địa chỉ, góp phần thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo.
   Bà Huỳnh Thị Tuyết Hoa - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Minh Thành cho biết: " Hàng năm hội phụ nữ xã đã vận động, thu hút hội viên tích cực giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giúp vốn, giống cây con sản xuất, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống ăn sạch, ở sạch, uống sạch, tích cực đóng góp công lao động làm đường giao thông nông thôn, bê tông hóa đường sá, góp tiền, hiến đất mở rộng đường...”.
  Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã Minh Thành đã tích cực vận động hội viên đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế. Trong năm ba năm trở lại đây hội có 7 tổ nuôi heo đất, được với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng, hỗ trợ chi em nghèo làm vốn phát triển kinh tế. Nhận ủy thác của ngân hàng chính sách xã hội huyện giải ngân với số tiền 3,5 tỷ đồng, cho hơn 100 hộ vay để phát triển kinh tế gia đình. Phối hợp với các ngành chức năng mở nhiều lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật giúp chị em áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó năm 2013 đến nay, 10 gia đình phụ nữ thoát nghèo, đời sống gia đình hội viên ngày một cải thiện và nâng cao.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, phụ nữ xã Minh Thành đã và đang chung tay góp sức cùng với xã Minh Thành đến nay hoàn thành được 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong thời gian tới, Hội Phụ nữ xã tích cực đổi mới hoạt động, phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể sớm hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, trong đó tập trung vận động hội viên góp tiền nâng cấp đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Xây dựng các mô hình kinh tế, cải tạo thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên phụ nữ gắn với xóa đói, giảm nghèo bền vững, góp phần đẩy nhanh lộ trình hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM đến năm 2015.

Đỗ Trình.