Ban pháp chế HĐND huyện Chơn Thành: Giám sát việc thực thi pháp luật tại UBND xã Minh Lập.

Thứ sáu - 14/09/2018 22:25 295 0
Thực hiện Kế hoạch giám sát quý III/2018, sáng ngày 14/9/2018, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chơn Thành do ông Vũ Nhật Khoát, UVBTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện làm Trưởng đoàn, có buổi giám sát việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực công tác cải cách hành chính và quản lý, giáo dục người thi hành án của xã Minh Lập, huyện Chơn Thành trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Theo báo cáo của UBND xã Minh Lập: công tác cải cách hành chính đã được địa phương quan tâm, thực hiện nghiêm túc. Việc công khai những thủ tục hành chính đối với các lĩnh vực tư pháp - hộ tịch, địa chính, văn hóa - xã hội, nông nghiệp và chính sách dân tộc theo bộ thủ tục hành chính do UBND tỉnh ban hành, nội quy tiếp công dân… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đến liên hệ, giải quyết công việc.
Trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 đã tiếp nhận và giải quyết được 7.237 hồ sơ đúng quy định, thu tiền lệ phí khoảng 66 triệu đồng. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ phận "Một cửa” UBND xã  được bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức theo quy định; Công tác niêm yết công khai các thủ tục hành chính; Việc sử dụng, theo dõi, lưu trữ hồ sơ sổ sách; quy trình tiếp nhận và trả kết quả; công tác tổng hợp, báo cáo kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Về công tác thi hành án hiện nay có 6 trường hợp hưởng án treo có mặt tại địa phương, 26 trường hợp chấp hành xong án trở về địa phương. Chính quyền xã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể xã đã tích cực giáo dục, cảm hóa, tái hòa nhập công đồng, tạo điều kiện cho người thi hành án xong được hòa nhập và có điều kiện phát triển sản xuất, vui chơi giải trí…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc ông Vũ Nhật Khoát - UVBTV Huyện ủy - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy - Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện đề nghị UBND xã Minh Lập cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện; nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các hội, đoàn thể về công tác giáo dục, cảm hóa, tạo điều kiện tốt nhất cho những người đã thi hành án được tái hòa nhận công đồng.

a
Đồng chí Vũ Nhật Khoát, UVBTV Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện trưởng đoàn giám sát
phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tác giả bài viết: Đỗ Trình - Đài TT-TH huyện