HUYỆN CHƠN THÀNH: HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN LẦN THỨ 8, NHIỆM KỲ 2016 - 2021

Thứ sáu - 29/05/2020 00:19 144 0

Hội nghị lần này do Thường trực HĐND xã Nha Bích đăng cai tổ chức, đã diễn ra sáng ngày 26-5-2020. Với thành phần tham dự: Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND huyện, Lãnh đạo các Ban của HĐND huyện, Ông: Tạ Hữu Dũng Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Trịnh Văn Khái – Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo phòng Nội vụ, Lãnh đạo và Chuyên viên Văn phòng HĐND – UBND huyện, đại diện phòng Tài chính-Kế hoạch, Đảng ủy – UBND – UBMTTQVN xã Nha Bích, Thường trực HĐND, Trưởng các Ban HĐND các xã, thị trấn, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Tại hội nghị, sau khi nghe Thường trực HĐND huyện thông qua báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn quý IV năm 2019, quý I năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ quý II, quý III năm 2020; hội nghị nghe các bài tham luận của các đơn vị (gồm: Tổ trưởng Tổ đại biểu số 3 HĐND huyện tham luận về “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng phiên thảo luận tổ trước kỳ họp HĐND huyện”,  Thường trực HĐND xã Nha Bích báo cáo về “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của Thường trực HĐND xã”; Ban Pháp chế HĐND xã Quang Minh báo cáo về “Một số kinh nghiệm nâng cao chất lượng giám sát của Ban HĐND xã”).
 

hdnd


Qua ý ý kiến thảo luận, trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch HĐND huyện Trần Thanh Sơn đã kết luận:
1. Đánh giá chung: Thường trực HĐND huyện, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn đã có nhiều nỗ lực trong hoạt động thời gian qua. Tuy bị ảnh hưởng bởi diễn biến của dịch bệnh Covid-19 nhưng các hoạt động vẫn được triển khai cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra và có hiệu quả; hoạt động giám sát, khảo sát được quan tâm thực hiện.
Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, tồn tại nhất định, như:
- Một số địa phương chưa thực hiện việc theo dõi, đôn đốc khắc phục các hạn chế sau giám sát.
- Việc tổ chức họp Thường trực HĐND định kỳ ở các xã, thị trấn chưa  thực hiện theo quy định.
- Thường trực HĐND một số đơn vị chưa tổ chức hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND.
- Việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQVN một số xã chưa chặt chẽ và đồng bộ; công tác chuẩn bị các nội dung kỳ họp của HĐND xã, thị trấn ở một số đơn vị còn lúng túng, bị động, phụ thuộc vào tiến độ chuẩn bị văn bản của UBND cùng cấp;
2. Để hoạt động của Hội đồng nhân dân huyện và các xã, thị trấn được tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời khắc phục những hạn chế đã nêu, Thường trực HĐND huyện có ý kiến như sau :

(1) Thường trực HĐND các xã, thị trấn: Duy trì họp giao ban định kỳ theo đúng quy định để đánh giá hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, từ đó tìm ra những hạn chế, khó khăn để có giải pháp khắc phục kịp thời nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ người đại biểu nhân dân.
(2) Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQVN xã, thị trấn cần tiếp tục triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung Quy chế phối hợp 3 bên nhiệm kỳ 2016-2021. Họp liên tịch Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN các xã, thị trấn phải thống nhất về thời gian, địa điểm tổ chức kỳ họp. Các văn bản của UBND trình tại kỳ họp HĐND phải đảm bảo đúng thời gian theo kế hoạch đề ra, có sự thống nhất cao về số liệu và nội dung đánh giá, nhất là các văn bản gửi để các Ban HĐND thẩm tra.
(3) Về việc thảo luận Tổ trước kỳ họp HĐND: Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần chủ động, linh hoạt đưa vấn đề này vào Kế hoạch chuẩn bị kỳ họp. Phân công các đại biểu HĐND thảo luận trước kỳ họp nhằm giảm thời gian thảo luận tại hội trường, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND.
(4) 
Đối với công tác công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo: Thường trực HĐND huyện và các xã, thị trấn cần nghiên cứu và thực hiện đúng trình tự, quy định tại Chương 5, Luật Tiếp công dân năm 2013 và các quy định từ điều 8 đến điều 16 Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp. Bên cạnh đó, tăng cường công tác theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết đơn thư của cơ quan, đơn vị đảm bảo đúng quy định và tránh gây bức xúc trong nhân dân.
(5) Đối với việc tổ chức hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND: Đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn thực hiện hội nghị chất vấn giữa hai kỳ họp ít nhất 1 hội nghị trong 1 năm trên cơ sở kết quả giám sát, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và ý kiến của các vị đại biểu HĐND xã, thị trấn.
(6) Về công tác giám sát của Thường trực và các Ban HĐND xã:  Thường trực HĐND các xã, thị trấn cần chủ động xây dựng Chương trình, Kế hoạch giám sát ngay từ đầu năm trên cơ sở Nghị quyết HĐND đã ban hành. Trong đó, giao cụ thể các nội dung cần giám sát cho các Ban HĐND. Riêng nội dung giám sát chuyên đ v phòng, chng tham nhũng: Đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn nghiên cứu, thực hiện đảm bảo đúng chỉ đạo của Huyện ủy Chơn Thành tại Kế hoạch số 14-KH/HU ngày 8/4/2016 về Thực hiện Chỉ thị số 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện xử lý vụ việc vụ án tham nhũng trong đó quy định “tăng cường trách nhiệm của HĐND các cấp trong giám sát công tác phát hiện, xử lý tham nhũng”.
(7) 
Thống nhất Hội nghị giao ban lần thứ 9 nhiệm kỳ 2016-2021 do Thường trực HĐND xã Minh Thắng đăng cai tổ chức.

Tác giả bài viết: VP.HĐND-UBND huyện tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay883
  • Tháng hiện tại10,069
  • Tổng lượt truy cập2,609,958
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây