KẾT QUẢ KỲ HỌP THỨ SÁU HĐND HUYỆN CHƠN THÀNH KHÓA XI, NHIỆM KỲ 2016-2021

Thứ sáu - 28/12/2018 23:30 489 0
Ngày 20 và 21/12/2018, tại Hội trường UBND huyện, HĐND huyện Chơn Thành khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ 6.
KẾT QUẢ KỲ HỌP THỨ SÁU  HĐND HUYỆN CHƠN THÀNH KHÓA XI, NHIỆM KỲ 2016-2021
Đây là kỳ họp thường kỳ, để xem xét, đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện, tình hình thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2018, đề ra phương hướng năm 2019; thông qua dự án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 huyện Chơn Thành; lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do HĐND huyện bầu nhiệm kỳ 2016-2021. 
Kỳ họp vinh dự có sự hiện diện tham dự của ông Nguyễn Tấn Hải – UV.BTV Tỉnh ủy – Bí thư Huyện ủy và ông Phạm Công – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trần Thanh Sơn – Phó Bí thư TT.HU, Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh “Năm 2018, trong bối cảnh tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự chủ động và quyết tâm chính trị cao, sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành theo hướng phân công cụ thể, xác định rõ trách nhiệm, quyết liệt và linh hoạt trong điều hành kết hợp thường xuyên kiểm tra, giám sát, giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc phát sinh, cùng với sự đồng thuận, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tổ chức doanh nghiệp và nhân dân huyện nhà, nên về tổng thể kết quả thực hiện các nhiệm vụ mà Nghị quyết HĐND huyện thông qua tại kỳ họp thứ tư và thứ năm đã cơ bản hoàn thành và đạt kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đây chính là những tiền đề thuận lợi để tại kỳ họp này, HĐND huyện xem xét, thảo luận và quyết nghị thông qua những nhiệm vụ mới trong năm 2019. Kỳ họp thứ sáu HĐND huyện diễn ra trong những ngày cuối tháng 12 năm 2018 và chuẩn bị bước sang năm mới 2019 với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức. Vì vậy, tại kỳ họp này chúng ta cần phân tích đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các Nghị quyết HĐND huyện đã thông qua tại kỳ họp thứ tư và thứ năm, chỉ rõ những hạn chế, khó khăn, xác định đúng nguyên nhân để quyết nghị các nhiệm vụ năm 2019 sát với tình hình thực tế, đáp ứng được sự kỳ vọng của cử tri huyện nhà”.
Trước khi kỳ họp làm việc theo chương trình chính, ông Nguyễn Tấn Hải - UV.BTV Tỉnh ủy – Bí thư Huyện ủy đã có bài phát biểu chỉ đạo và quán triệt về mục tiêu, định hướng của huyện trong năm 2019, thể hiện sự quan tâm sâu sát của Thường trực Huyện ủy đối với hoạt động của HĐND huyện.
Tại kỳ họp này, các ý kiến của UBMTTQVN huyện, của cử tri sau đợt TXCT trước kỳ họp thứ 6, của đại biểu HĐND huyện sau đợt họp tổ trước kỳ họp đã được UBND huyện báo cáo giải trình với tinh thần trách nhiệm cao, đi thẳng vào vấn đề. Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đã báo cáo trả lời trực tiếp tại kỳ họp về một số nội dung mà cử tri, đại biểu HĐND huyện quan tâm liên quan đến hoạt động của Trung tâm Y tế huyện và Trạm y tế các xã, thị trấn. 
Trước khi các vị đại biểu HĐND huyện thông qua các nghị quyết, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Như Tuân đã phát biểu trực tiếp tại kỳ họp, nhằm phân tích, làm rõ một số nội dung mà đại biểu HĐND, UBMTTQVN huyện và cử tri quan tâm, đồng thời phân tích về những mục tiêu kế hoạch năm 2019 mà UBND huyện báo cáo, trình HĐND huyện tại kỳ họp này.
Với tinh thần đổi mới, đoàn kết và trách nhiệm, các vị đại biểu HĐND huyện đã tập trung thảo luận đóng góp nhiều ý kiến, quyết định những vấn đề quan trọng, cùng với HĐND huyện xem xét và thống nhất thông qua 8 nghị quyết với sự đồng thuận, nhất trí cao, kỳ họp đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. 
Kết quả kỳ họp như sau:
1. Về tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện: Năm 2018, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định. Tổ chức và thực hiện việc giám sát theo đúng Nghị quyết và chương trình công tác đã ban hành từ đầu năm, qua giám sát đã kiến nghị kịp thời cơ quan chức năng và UBND huyện, từ đó tháo gỡ khó khăn kịp thời cho các cơ quan, đơn vị được giám sát. Công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND thường kỳ được đảm bảo theo đúng nội dung Nghị quyết về tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2018 và quy định của pháp luật, chất lượng kỳ họp ngày càng được nâng lên. Hoạt động chất vấn ngày càng đi vào chiều sâu, việc tiếp xúc cử tri ngày càng có sự đổi mới, cơ bản đáp ứng được mong đợi của cử tri.
2. Về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018: Năm 2018, với sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự lãnh đạo sâu sát của Huyện ủy, sự giám sát của Hội đồng nhân dân huyện, sự điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân huyện với phương châm kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, quyết liệt, xuyên suốt kết hợp với việc thường xuyên theo dõi, kiểm tra đôn đốc, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân nên tình hình kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh năm 2018 cơ bản đạt mục tiêu tổng quát HĐND huyện đã đề ra, với 13/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
Hoạt động sản xuất kinh doanh trên các lĩnh vực đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thu ngân sách đạt cao so với chỉ tiêu được giao, đáp ứng yêu cầu chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục nhận được sự đồng thuận ủng hộ của nhân dân, hoàn thành kế hoạch đề ra. Quản lý xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường tiếp tục được chú trọng. Các hoạt động văn hóa, thể thao, thông tin tuyên truyền được tổ chức đa dạng, phong phú. Giáo dục và đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và giảm nghèo...triển khai theo kế hoạch đề ra và đạt nhiều kết quả tốt. Các chính sách đối với người có công, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện. Công tác cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tiếp tục được quan tâm thực hiện. Việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính đã có chuyển biến tích cực. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn luôn được chú trọng, không có diễn biến phức tạp. Quốc phòng, an ninh được giữ vững ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.  
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: Giá cả mặt hàng nông sản chủ lực vẫn giữ ở mức thấp; hoạt động của các hợp tác xã chưa đáp ứng yêu cầu, chưa có hiệu quả cao. Quản lý trật tự xây dựng, trật tự an toàn đường bộ, tình trạng tự ý mở đường để phân lô bán nền đã được tăng cường chỉ đạo nhưng việc xử lý ở cơ sở vẫn chưa quyết liệt, còn nhiều vấn đề tồn tại cần phải tập trung giải quyết. Công tác thi hành pháp luật xử lý vi phạm hành chính trên một số lĩnh vực vẫn còn thiếu sót. Tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiềm ẩn phức tạp. Một số vụ việc giải quyết đơn (khiếu nại, tố cáo, kiến nghị) còn kéo dài, trễ hạn. Tình trạng phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông còn nhiều tiềm ẩn phức tạp.
Hội đồng nhân dân huyện đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành có hiệu quả của UBND huyện, sự đóng góp tích cực của MTTQ và các đoàn thể, lực lượng vũ trang; sự giám sát thường xuyên của Thường trực HĐND, các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện, sự cố gắng của toàn thể nhân dân trong huyện. UBND huyện cần tập trung điều hành quyết liệt hơn nữa cũng như đề ra các giải pháp phù hợp hơn nhằm từng bước khắc phục những tồn tại, khó khăn nêu trên trong năm 2019.
3) HĐND huyện đã thống nhất thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 với nhiều chỉ tiêu quan trọng.
Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư TT.HU, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh “Sau kỳ họp này, đề nghị các vị đại biểu HĐND huyện báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp, động viên nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục tích cực nắm bắt thực tiễn đời sốníg xã hội, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có ý kiến phản ánh kịp thời. Các ban của HĐND, các tổ và các vị đại biểu HĐND tăng cường hoạt động giám sát việc thực hiện nghị quyết của HĐND huyện. Đề nghị UBND huyện sớm tổ chức triển khai các nhiệm vụ theo Nghị quyết của kỳ họp”. 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH KỲ HỌP THỨ 6 – HĐND HUYỆN CHƠN THÀNH KHÓA XI
A1
Toàn cảnh kỳ họp thứ VI, HĐND huyện khóa XI
a2
Đ/c Nguyễn Tấn Hải - UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại kỳ họp
a3
Phó BT.TTHU, Chủ tịch HĐND huyện Trần Thanh Sơn phát biểu tại kỳ họp
a4
Các vị đại biểu tham dự kỳ họp thứ VI


 

Tác giả bài viết: VP.HĐND và UBND huyện Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay1,043
  • Tháng hiện tại10,229
  • Tổng lượt truy cập2,610,118
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây