THƯỜNG TRỰC HĐND THỊ XÃ CHƠN THÀNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ 3 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Chủ nhật - 13/11/2022 21:25 363 0
Ngày 04/11/2022, Thường trực HĐND thị xã Chơn Thành đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội đồng nhân dân giữa Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị lần này do Thường trực HĐND xã Quang Minh đăng cai tổ chức. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Tấn Hải – UV.BTV Tỉnh ủy – Bí thư Thị  ủy – Chủ tịch HĐND thị xã, ông Nguyễn Văn Hưng – UV.BTV Thị ủy – Phó Chủ tịch HĐND thị xã, ông Dương Hoài Pha - Phó Chủ tịch UBND thị xã, ông Trịnh Văn Khái – UV.BTV Thị ủy – Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, cùng Lãnh đạo các Ban HĐND thị xã, Thường trực HĐND và các Ban HĐND các xã, phường, các khách mời là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, phường, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Chủ tịch HĐND thị xã thông qua báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, phường quý quý II, quý III năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ quý quý IV năm 2022, quý I năm 2023. Hội nghị nghe các bài tham luận của các đơn vị, gồm: Ban Kinh tế-Xã hội HĐND thị xã: Một số kinh nghiệm về giám sát trong lĩnh vực Tài chính, ngân sách; Ban Pháp chế HĐND thị xã: Một số kinh nghiệm giám sát lĩnh vực quốc phòng an ninh; Thường trực HĐND phường Hưng Long: Kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp chuẩn bị nội dung kỳ họp; Thường trực HĐND xã Quang Minh: Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện các kiến nghị sau giám sát và chất vấn của Hội đồng nhân dân xã.

Ngoài ra, tại Hội nghị này Lãnh đạo UBND huyện đã phát biểu phân tích làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2022.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, trao đổi tại hội nghị, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Tấn Hải đã kết luận:

Đánh giá trong thời gian qua, HĐND thị xã, và các xã, phường đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo các quy định của pháp luật và Nghị quyết đã được ban hành. Công tác tổ chức kỳ họp được thực hiện theo luật định. Việc theo dõi, đôn đốc các cơ quan hữu quan giải quyết các kiến nghị của của cử tri có hiệu quả hơn; việc điều hòa, phối hợp hoạt động giữa Thường trực HĐND, các ban của HĐND các cấp tiếp tục được thực hiện chặt chẽ. Công tác phối hợp hoạt động với UBND, UBMTTQVN cùng cấp được duy trì và nâng cao kết quả.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được hoạt động của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND thị xã, xã vẫn còn một số khó khăn, hạn chế, đó là: Tỷ lệ đại biểu vắng các hoạt động vẫn còn như hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, họp Tổ đại biểu trước kỳ họp; Tại các kỳ họp HĐND nhiều đại biểu chưa tích cực nghiên cứu, thảo luận và phát biểu, chất vấn; Một số thành viên của các Ban chưa nghiên cứu kỹ tài liệu trước khi tham gia giám sát, thẩm tra (tài liệu gửi trước); Việc ghi nhận, tổng hợp, phân loại các ý kiến, kiến nghị của cử tri của các đại biểu HĐND và Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN các cấp có lúc chưa đầy đủ, chính xác dẫn đến việc trả lời của UBND và các cơ quan, đơn vị chưa đúng với tâm tư, nguyện vọng của cử tri.

Để hoạt động của Hội đồng nhân dân thị xã và các xã, phường được tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời khắc phục những hạn chế đã nêu, Chủ tịch HĐND thị xã chỉ đạo như sau:

Thứ nhất, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND các cấp Xây dựng kế hoạch tổ chức Hội nghị liên tịch với UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ cuối năm 2022; chuẩn bị các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình HĐND tại kỳ họp đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ; Các Ban của HĐND xã, phường cần nghiên cứu và thực hiện thẩm tra đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chủ động phối hợp với UBND cùng cấp ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình xây dựng báo cáo và dự thảo Nghị quyết để nghiên cứu, trao đổi, thảo luận những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau; tăng cường khảo sát thực tế, thu thập thông tin từ cơ sở để nâng cao chất lượng báo cáo thẩm tra. Tránh tình trạng thẩm tra sơ sài, báo cáo thẩm tra phải có những phản biện chắc chắn trên cơ sở nghiên cứu kỹ các báo cáo và các quy định của pháp luật; trong quá trình thẩm tra của các Ban HĐND các xã, phường nếu gặp khó khăn, vướng mắc các Ban HĐND xã, phường có thể trao đổi trực tiếp với các Phó Ban chuyên trách HĐND thị xã để được hướng dẫn, từ đó có hướng giải quyết, khắc phục; sau kỳ họp, HĐND các xã, phường gửi báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND cấp xã cho các Ban HĐND thị xã để nắm bắt, theo dõi.

Thứ hai, Thường trực HĐND, các Ban HĐND các xã, phường Tổ chức kế hoạch giám sát theo Nghị quyết đã đề ra, trong đó quan tâm giám sát các dự án mang tính chất đầu tư trên địa bàn do UBND cấp xã làm chủ đầu tư và giám sát kết quả triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu và nông thôn mới nâng cao; giám sát việc thực hiện các tiêu chí về văn hóa, giáo dục...
Thứ ba, Thường trực HĐND các cấp cần phát huy tốt vai trò trong chuẩn bị, tổ chức và điều hành hoạt động chất vấn tại kỳ họp đảm bảo linh hoạt, sáng tạo và chủ động. Tạo điều kiện và khuyến khích đại biểu thực hiện chất vấn; tranh luận đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề trong phiên chất vấn.

Thứ tư, đối với nội dung về tiếp xúc cử tri: Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN và các đại biểu HĐND các cấp khi tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phải đảm bảo đầy đủ, chính xác rõ vấn đề cử tri đề nghị để UBND giải trình ý kiến, kiến nghị nhanh, chính xác góp phần tạo dựng lòng tin của nhân dân đối với chính quyền; các Ban của HĐND tăng cường giám sát, đôn đốc việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri của UBND và các cơ quan hữu quan.

Thứ năm, Ngày 12/9/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 về hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ban của Hội đồng nhân dân, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân và đại biểu Hội đồng nhân dân; đề nghị Thường trực HĐND thị xã và các xã, phường cần nghiên cứu và thực hiện đúng trình tự, quy định tại Nghị quyết trên.

Hội nghị giao ban công tác HĐND được duy trì tổ chức mỗi năm 2 lần và trao quyền đăng cai luân lưu cho các đơn vị, là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác giữa HĐND các xã, phường trên địa bàn thị xã. Theo đó, Hội nghị giao ban lần thứ 4, dự kiến vào quý I/2023 do Thường trực HĐND phường Hưng Long đăng cai tổ chức. 

 
h11
Thường trực HĐND thị xã trao cờ luân lưu tổ chức giao ban cho Thường trực HĐND phường Hưng Long
 
H77
Thường trực HĐND thị xã chủ trì hội nghị giao ban công tác HĐND lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021-2026
 
h22
UV.BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Nguyễn Tấn Hải phát biểu kết luận hội nghị
 
h4

h55
Lãnh đạo UBND, UBMTTQVN thị xã, các Ban HĐND thị xã và Thường trực HĐND, các Ban HĐND các xã, phường tham dự hội nghị


 

Tác giả bài viết: Văn phòng HĐND và UBND thị xã tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập69
  • Hôm nay430
  • Tháng hiện tại51,450
  • Tổng lượt truy cập10,987,806

192/SYT-NV

Về việc cập nhật danh sách cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh (Cập nhật đến ngày 13/01/2023)

lượt xem: 223 | lượt tải:40

1089/SGTVT-VP

Hướng dẫn quy trình thực hiện dịch vụ công mức độ 4 đối với TTHC "Cấp đổi Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp"

lượt xem: 924 | lượt tải:82

4556/SYT-NV

Về việc cập nhật danh sách cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng trên địa bàn tỉnh (Cập nhật đến ngày 28/11/2022)

lượt xem: 362 | lượt tải:68

3406/QĐ-SVHTTDL

Quyết định Công bố Danh mục các tài nguyên du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Phước

lượt xem: 1718 | lượt tải:82
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây