Phát động phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính Nhà nước” trên địa bàn thị xã Chơn Thành giai đoạn 2024 – 2025
Ngày 17/7/2024, UBND thị xã ban hành Kế hoạch số 148/KH-UBND về phát động phong trào thi đua “Đẩy mạnh cải cách hành chính Nhà nước” trên địa bàn thị xã Chơn Thành giai đoạn 2024 – 2025.

Các cá nhân đạt giải trong Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Cải cách hành chính và sáng kiến Cải cách hành chính” trên địa bàn thị xã Chơn Thành năm 2023
(nguồn hình ảnh: Trần Thị Lệ Hằng)

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, thông suốt, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu cải cách hành chính Nhà nước hàng năm, giai đoạn của thị xã theo Kế hoạch số 08/KH-UBND ngày 12/01/2022 về việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn thị xã đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo điều hành về cải cách hành chính. Thông qua phong trào thi đua khơi dậy tinh thần tự giác, trách nhiệm, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính Nhà nước. Nâng cao ý thức trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Biểu dương, khen thưởng những tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính; qua đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, tạo sự lan tỏa trên địa bàn thị xã.

Trong đó,

Đối tượng thi đua là tập thể các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc thị xã cán bộ, công chức, viên chức tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính; UBND các xã, phường và cán bộ, công chức các xã, phường trực tiếp tham mưu triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính tại cơ sở.

Nội dung thi đua gồm:

- Thực hiện đổi mới công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về cải cách hành chính nhằm giáo dục, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, vai trò giám sát của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện cải cách hành chính đối với các cơ quan Nhà nước, góp phần nâng cao chất lưng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

- Thực hiện đột phá 06 nội dung, nhiệm vụ cải cách hành chính, với trọng tâm là nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính theo quy định tại Quyết định số 34/2020/QĐ-UBND ngày 29 tháng 12 năm 2020 và Quyết định số 25/2022/QĐ-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh; Quyết định số 526/QĐ-UBND ngày 09/3/2022 của UBND thị xã về Ban hành Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính trên địa bàn thị xã Chơn Thành. Lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo, nhất là sự hài lòng của người dân ở 09 nhóm chính sách công (chính sách phát triển kinh tế; chính sách khám, chữa bệnh; chính sách giáo dục phổ thông; chính sách nước sinh hoạt; chính sách điện sinh hoạt; chính sách trật tự, an toàn xã hội; chính sách giao thông đường bộ; chính sách an sinh, xã hội; chính sách cải cách hành chính Nhà nước) và sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện các hồ sơ TTHC về đầu tư, đất đai, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng và sử dụng các dịch vụ công thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế.

- Triển khai thực hiện có hiệu quả, đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ các nhiệm vụ cải cách hành chính được giao theo Kế hoạch cải cách hành chính hàng năm, giai đoạn của tỉnh, của thị xã. Các nhiệm vụ nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS), Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công (PAPI), Chỉ số năng lực cạnh tranh thị xã (DDCI), Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) và các Chỉ số khác có liên quan được UBND tỉnh, UBND thị xã giao hàng năm.

- Tuyên truyền cải cách hành chính, giáo dục, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ; nâng cao vai trò giám sát của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

- Tích cực nghiên cứu, sáng tạo, đề xuất các mô hình sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

Thời gian thi đua: kể từ ngày ban hành Kế hoạch này đến ngày 31/12/2025.

CHI TIẾT KẾ HOẠCH: Tải về

Quang Luyến - Văn phòng HĐND và UBND thị xã