CHƠN THÀNH: TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DTTS HUYỆN LẦN THỨ III – NĂM 2019.

Thứ bảy - 01/06/2019 00:04 526 0
Sáng 31/5/2019, tại Hội trường Huyện ủy Chơn Thành, đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện lần thứ III năm 2019.
Dự đại hội có các đồng chí: Ma Ly Phước - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo Đại hội; Lý Trọng Nhân - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Lãnh đạo UBND và phòng Dân tộc/Văn phòng các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, cùng 90 đại biểu ưu tú đại diện cho 5.804 người thuộc 20 thành phần DTTS trên địa bàn huyện Chơn Thành.
CHƠN THÀNH: TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DTTS HUYỆN LẦN THỨ III – NĂM 2019.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và các đoàn thể huyện đã triển khai các chính sách của Đảng và Nhà nước về đồng bào dân tộc. Trong giai đoạn 2014-2019, tổng nguồn vốn Chương trình 135 đã đầu tư trên địa bàn 1,29 tỷ đồng thông qua việc đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn ở vùng đồng bào DTTS. Huyện đã hỗ trợ đất ở cho 22 hộ đồng bào DTTS khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Chính sách ưu đãi tín dụng cho người nghèo năm 2018 có 1.011 hộ vay với tổng nguồn vốn 18,453 tỷ đồng; 100% người nghèo được cấp phát thẻ khám chữa bệnh, người nghèo được khám và điều trị miễn phí tại các cơ sở y tế.
Trong 5 năm qua, huyện Chơn Thành đã vận động hỗ trợ xây dựng được 141 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, với tổng kinh phí hơn 5,64 tỷ đồng. Chính sách hỗ trợ tiền điện cho 2.647 lượt hộ nghèo, với tổng kinh phí 1,473 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đã xây dựng phương án, hỗ trợ bò sinh sản cho 156 hộ nghèo, hộ đồng bào DTTS, với tổng kinh phí đã giải ngân 3,184 tỷ đồng. Đào tạo nghề cho 1.557 lao động và giải quyết việc làm cho 813 lao động là đồng bào DTTS.
Tính đến cuối năm 2018, số hộ nghèo toàn huyện giảm còn 231 hộ, tỉ lệ 1,06%, trong đó có 65 hộ nghèo là người đồng bào DTTS chiếm tỷ lệ 28,13 tổng số hộ nghèo. Tổng số hộ thoát nghèo 145 hộ, trong đó hộ thoát nghèo là người đồng bào DTTS 81 hộ.  Bên cạnh đó, hàng năm, các ngành, các cấp huyện luôn quan tâm tạo điều kiện và hỗ trợ đồng bào các DTTS tổ chức Tết cổ truyền, lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc như: Tết Chol Chnăm Thmây, Lễ Sene Đônta của đồng bào dân tộc Khmer; Lễ hội Phá Bào của dân tộc S’tiêng...
Đại hội hiệp thương bầu 10 đại biểu (gồm 8 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết) điển hình tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực đại diện cho 20 dân tộc trên địa bàn huyện đi dự đại hội đại biểu các DTTS tỉnh.
Dịp này, UBND huyện Chơn Thành đã tặng cho 3 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong vùng đồng bào DTTS; Ban Dân tộc tỉnh đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2014-2018.
Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư với 6 nội dung thể hiện sự quyết tâm của đồng bào các dân tộc thiểu số huyện Chơn Thành trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Chơn Thành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra. Đồng bào DTTS huyện Chơn Thành luôn khắc sâu lời dạy của Bác Hồ: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê đê, Xê đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau…tất cả dân tộc chúng ta phải đoàn kết chặt chẽ để giữ gìn non song, để ủng hộ Chính phủ ta….Sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng lòng đoàn kết của chúng ta không bao giờ giảm bớt…”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.  
Phát biểu định hướng trong thời gian tới, ông Ma Ly Phước đề nghị, các dân tộc trên địa bàn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết để cùng Đảng, chính quyền thực hiện thi đua yêu nước để góp phần xây dựng huyện Chơn Thành ngày càng giàu đẹp, bảo vệ chủ quyền đất nước. Cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện tốt và tạo điều kiện cho đồng bào DTTS hưởng đầy đủ các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác dân tộc. Nâng cao trình độ học vấn cho đồng bào DTTS, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Đối với các đại biểu DTTS, phải học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sống gương mẫu cho cộng đồng noi theo.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI ĐẠI HỘI:

 

ong ma ly phuoc tang lang hoa chuc mung dai hoi
Ông Ma Ly Phước - Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng lẵng hoa của BCĐ tỉnh chúc mừng Đại hội
dai bieu du hoi nghi
Đại biểu tham dự Đại hội
doan dai bieu ra mat
Lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng các Đại biểu huyện dự Đại hội ĐB các DTTS tỉnh Bình Phước
bdt trao khen
Ban Dân tộc tỉnh tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu
ct huyen trao khen
Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các cá nhân tiêu biểu ​​​
20190531 084037
Các cháu thiếu nhi chúc mừng Đại hội


 

Tác giả bài viết: VP.HĐND và UBND huyện Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,008
  • Tháng hiện tại10,194
  • Tổng lượt truy cập2,610,083
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây