Phát triển sầu riêng VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

Chủ nhật - 28/04/2019 22:09 647 0
(KHTĐ) - Mặc dù chỉ mới áp dụng trong thời gian ngắn nhưng thành công từ mô hình sản xuất sầu riêng theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã mở ra triển vọng lớn trong việc sản xuất sạch và xây dựng thương hiệu cho trái sầu riêng tại địa phương này.
Phát triển sầu riêng VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao

 

Nhờ áp dụng theo mô hình VietGAP, vườn sầu riêng của ông Tô Thanh Dân (ấp 6, xã Minh Long, Chơn Thành) luôn cho hiệu quả kinh tế cao

Nhờ áp dụng theo mô hình VietGAP, vườn sầu riêng của ông Tô Thanh Dân (ấp 6, xã Minh Long, Chơn Thành) luôn cho hiệu quả kinh tế cao

Gia đình ông Tô Thanh Dân (ấp 6, xã Minh Long, Chơn Thành) là người tiên phong sản xuất sầu riêng sạch theo quy trình VietGAP tại huyện Chơn Thành. Từ năm 2018, ông Dân đã được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, hướng dẫn và xây dựng mô hình trồng sầu riêng VietGAP trên diện tích 1ha vườn sầu riêng giống  Ri6, Mong Thong của gia đình mình. Vào đầu tháng 4/2019 vườn 1ha sầu riêng ông Dân đã được Công ty TNHH Công nghệ NHONHO tại Cần Thơ chứng nhận hộ đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Để đạt tiêu chí của VietGAP, ông Dân phải ghi nhật ký sản xuất, chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép, phun đúng liều theo khuyến cáo, đảm bảo thời gian cách ly, có kho chứa thuốc bảo vệ thực vật, có nơi pha chế thuốc, có bảng hướng dẫn và cảnh báo khi phun thuốc, trang bị bảo hộ lao động đầy đủ trong quá trình sản xuất…

Theo ông Dân, việc áp dụng mô hình trồng sầu riêng theo hướng VietGAP không khó, nông dân ai cũng có thể làm được. Sản xuất theo mô hình này giúp nông dân nâng cao trình độ canh tác, tiếp cận và nắm vững kiến thức khoa học kỹ thuật trong thâm canh, cho ra những nông sản an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường.  

Năm nay theo ước tính 1ha sầu riêng 8 năm tuổi của gia đình ông cho thu 16 tấn trái, hiện thương lái đến tận vườn mua với giá 80 ngàn/kg sầu riêng chín và 60 ngàn/kg sầu riêng sống, trừ chi phí gia đình ông cho thu lãi khoảng hơn 800 triệu đồng.

Tương tự vườn sầu riêng 1ha của anh Phạm Minh Châu (ấp 4, xã Minh Long, Chơn Thành) cũng đang áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP chủ yếu chỉ sử dụng các loại phân hữu cơ sinh học thay phân hóa học và chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép. Nhờ áp dụng tốt các kiến thức khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc, cho nên trong niên vụ năm nay,vườn sầu riêng của gia đình anh Châu sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao hơn so với những năm trước khi chưa áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Anh Châu cho biết: “Tham gia sản xuất theo mô hình VietGAP là hướng đi đúng đắn, qua đó giúp gia đình tôi nâng cao chất lượng sầu riêng, tăng tính cạnh tranh trên thị trường.  Năm nay 1ha sầu riêng gia đình tôi nhờ áp dụng theo hướng VietGAP cho sản lượng khoảng hơn 15 tấn trái, đầu ra thì rất dễ thương lái đến tận vườn mua”. Theo tính toán của anh Châu, với giá cao 80 ngàn đồng/kg, trừ chi phí gia đình anh cho thu lãi khoảng hơn 800 triệu đồng/ha.

Theo thống kê của Hội nông dân xã Minh Long, hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 40 ha sầu riêng, phần lớn nhà vườn đã áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm, giúp giảm chi phí, công lao động và tiết kiệm lượng nước tưới, tăng năng suất và độ đồng đều của trái. Đến nay 70% diện tích sầu riêng được nông dân áp dụng trồng theo hướng VietGAP đã và đang cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Phan Thanh Châu - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Long, Chơn Thành cho biết: “Trong thời gian tiếp theo Hội nông dân xã sẽ phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của huyện tập trung tuyên truyền, vận động nông dân tham gia VietGAP để nhân rộng mô hình. Đặc biệt tiếp tục vận động nông dân tham gia vào các tổ hợp tác, Hợp tác xã cây ăn trái Minh Long để tạo chuỗi liên kết sản xuất. Đồng thời mong muốn có nhiều công ty, doanh nghiệp đến ký kết hợp đồng thu mua và bao tiêu sản phẩm để ổn định cho người dân yên tâm sản xuất”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay896
  • Tháng hiện tại10,082
  • Tổng lượt truy cập2,609,971
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây