CHƠN THÀNH: TỔNG KẾT CÔNG TÁC CHỐNG THẤT THU VÀ ĐÔN ĐỐC THU NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NĂM 2022; TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM NĂM 2023.

Thứ sáu - 03/03/2023 17:21 379 0
Ngày 02/3/2023, tại phòng họp B - UBND thị xã, UBND thị xã Chơn Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách nhà nước năm 2022; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Đồng chí Hà Duy Đạt - Trưởng ban Ban chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị.
 
chủ trì final
Đồng chí Hà Duy Đạt - Trưởng ban Ban chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có: Các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực giúp việc chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước địa bàn thị xã Chơn Thành; Trưởng phòng Kinh tế.

Tại Hội nghị, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách nhà nước năm 2022; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Cùng với đó, các thành viên tham dự Hội nghị cùng tham gia góp ý các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 trong công tác chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách nhà nước.

 
h2
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thay mặt UBND thị xã, Chủ tịch UBND thị xã Hà Duy Đạt - Trưởng ban Ban chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước thị xã đánh giá cao kết quả công tác chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách nhà nước trong năm 2022 do Chi cục Thuế thị xã là cơ quan thường trực Ban CHỉ đạo đã triển khai. Cùng với đó, đồng chí Hà Duy Đạt cũng đề nghị viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực giúp việc chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước phải phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được của năm 2022, chủ động khắc phục những tồn tại, hạn chế; phân tích tìm ra nguyên nhân của những khó khăn để có giải pháp thực hiện tốt hơn trong năm 2023. Cụ thể như sau:

(1) Đối với các thành viên Ban Chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu Ngân sách nhà nước, đặc biệt là Chủ tịch UBND các xã, phường phải tích cực hơn nữa trong việc triển khai nhiệm vụ thu ngân sách; theo chức năng, nhiệm vụ được giao của ngành, đơn vị mình, phải chủ động phối hợp tốt với Chi cục Thuế trong thực hiện công tác chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế; khai thác các nguồn thu phát sinh.

(2) Đối với Chi cục Thuế thị xã:
- Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với UBND các xã, phường và các cơ quan, đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước; khai thác hiệu quả các nguồn thu phát sinh; đặc biệt là phải thực hiện tốt các biện pháp chống thất thu, thu hồi số thuế nợ đọng; tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo, Tổ thường trực giúp việc chống thất thu và đôn đốc thu ngân sách Nhà nước địa bàn thị xã Chơn Thành.
- Tăng cường công tác kiểm tra việc kê khai, quyết toán thuế của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để kịp thời động viên vào ngân sách các khoản phát sinh.
- Phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực xây dựng cơ bản vãng lai, kinh doanh vận tải, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí trên địa bàn, đảm bảo việc thu thuế thực chất, khách quan, công bằng và hiệu quả.
- Hàng tháng, Chi cục Thuế phải phải cử cán bộ thuế phụ trách địa bàn thường xuyên làm việc với xã, phường về tình hình thu ngân sách của địa phương để phân tích, đánh giá tình hình thu ngân sách của xã và có kế hoạch phối hợp trong công tác quản lý, nằm nguồn và tham gia xử lý nợ; nghiên cứu các quy định về phương án ủy nhiệm thu cho UBND các xã, phường.
- Phối hợp với Phòng Tài chính – Kế hoạch và các đơn vị liên quan hàng tháng thống kê, đánh giá tình hình phát triển, thành lập mới, giải thể, phá sản của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn để lập bộ và bộ thuế phi nông nghiệp đầy đủ, kịp thời tránh sai sót, chậm trễ để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của UBND thị xã.

(3) Đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm PTQĐ thị xã: Khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan để triển khai công tác đấu giá quyền sử dụng đất năm 2023, đảm bảo theo đúng kế hoạch, không để tình trạng bị động như năm 2022.

(4) Đối với Phòng Tài chính – Kế hoạch: Phải phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường nắm chính xác về tình hình hoạt động của hộ kinh doanh, để phục vụ việc lập hộ thuế đảm bảo chính xác (phải cung cấp danh sách cho UBND các xã rà soát, thu hồi ngay giấy đăng ký đối với các trường hợp đăng ký hộ kinh doanh nhưng thực tế không hoạt động; hàng tháng phải báo cáo tình hình biến động hộ kinh doanh cho UBND thị xã, trong đó thể hiện rõ: Số hộ đã đăng ký trong tháng, số vốn đăng ký; số hộ kinh doanh đã ngừng, nghỉ kinh doanh; lũy kế số hộ kinh doanh hiện có…).

(5) Đối với Công an thị xã: Hỗ trợ tích cực cho Chi cục Thuế trong việc xử lý các trường hợp kinh doanh không kê khai thuế và trốn thuế (khi có đề nghị). Triển khai thực hiện tốt việc rà soát, kiểm tra đối hoạt động kinh doanh có điều kiện, nhất là các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà nghỉ để quản lý và qua đó tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, xử lý đối với những đơn vị không chấp hành đúng nghĩa vụ thuế.

(6) UBND các xã, phường
- Phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt nghĩa vụ thuế, nhất là tổ chức vận động đối với các hộ kinh doanh đang nợ đọng chấp hành tốt nghĩa vụ thuế.
- Phối hợp, hỗ trợ cho cơ quan Thuế trong công tác chống thất thu trong hoạt động xây dựng cơ bản vãng lai, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, ăn uống trên địa bàn quản lý…
- Rà soát, thống kê lại toàn bộ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trên địa bàn, qua đó phân loại tình hình chấp hành nghĩa vụ thuế, đăng ký thuế của các cơ sở để phục vụ việc lập bộ thuế, cũng như xây dựng dự toán ngân sách hàng năm đảm bảo phù hợp, sát thực tế. Đặc biệt, phải phối hợp, hỗ trợ cho Phòng Tài chính – Kế hoạch rà soát tình hình hoạt động của hộ kinh doanh, xác định chính xác số liệu về hộ kinh doanh trên địa bàn quản lý, để việc lập bộ thuế hiệu quả, chính xác.

 

Tác giả bài viết: Thu Uyên - Văn phòng HĐND và UBND TX Chơn Thành tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập70
  • Hôm nay6,046
  • Tháng hiện tại810,125
  • Tổng lượt truy cập12,513,935

252/UBND-NC

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020

lượt xem: 63 | lượt tải:14

685/UBND-KT

V/v tăng cường thực hiện đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử

lượt xem: 119 | lượt tải:29

99/NQ-HDND

Thông qua kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

lượt xem: 123 | lượt tải:130

96/NQ-HĐND

Thông qua kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 113 | lượt tải:28
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây