hien ke
sn bac

THƯỜNG TRỰC HĐND THỊ XÃ CHƠN THÀNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ 4

Thứ năm - 13/04/2023 13:47 125 0
Ngày 07/4/2023, Thường trực HĐND thị xã Chơn Thành đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội đồng nhân dân giữa Thường trực HĐND thị xã với Thường trực HĐND các xã, phường lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hội nghị lần này do Thường trực HĐND phường Hưng Long đăng cai tổ chức. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tấn Hải - Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Hưng - Phó Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Hà Duy Đạt- Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Trịnh Văn Khái - Chủ tịch UBMTTQVN thị xã, cùng Lãnh đạo các Ban HĐND thị xã, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Chủ tịch UBND, UBMTTQVN các xã, phường; các khách mời là lãnh đạo Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN, Trưởng, Phó các Ban HĐND phường Hưng Long.
 
H2
Toàn cảnh Hội nghị
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hưng – Phó Chủ tịch HĐND thị xã thông qua báo cáo hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị xã và Thường trực HĐND các xã, phường quý quý IV năm 2022, quý I năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ quý quý II, quý III năm 2023. Chủ tịch UBND thị xã Hà Duy Đạt thông qua báo cáo kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh 3 tháng đầu năm 2023. Ban Thường trực UBMTTQVN thị xã cũng đã trao đổi nội dung "Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng ý kiến cử tri" tại Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe các bài tham luận của các đơn vị, gồm: Thường trực HĐND xã Minh Thắng: "Một số kinh nghiệm trong giám sát công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã"; Thường trực HĐND phường Hưng Long: "Xây dựng kế hoạch giám sát của Thường trực HĐND và các Ban HĐND phường năm 2023 theo nghị quyết của phường đã ban hành". Cùng với đó là các ý kiến thảo luận, trao đổi tại hội nghị.

Để hoạt động của Hội đồng nhân dân thị xã và các xã, phường được tốt hơn trong thời gian tới, đồng thời khắc phục những hạn chế đã nêu, Chủ tịch HĐND thị xã - Nguyễn Tấn Hải chỉ đạo như sau:

Thứ nhất, Các Ban của HĐND xã, phường cần nghiên cứu và thực hiện thẩm tra đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chủ động phối hợp với UBND cùng cấp ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình xây dựng báo cáo và dự thảo Nghị quyết để nghiên cứu, trao đổi, thảo luận những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau; tăng cường khảo sát thực tế, thu thập thông tin từ cơ sở để nâng cao chất lượng báo cáo thẩm tra. Tránh tình trạng thẩm tra hình thức, thẩm tra cho có, mà báo cáo thẩm tra phải có những phản biện chắc chắn trên cơ sở nghiên cứu kỹ các báo cáo và các quy định của pháp luật.

Thứ hai, về xây dựng kế hoạch giám sát: Trên cơ sở trao đổi, thảo luận tại hội nghị có thể nhận thấy việc các địa phương giám sát không căn cứ vào Nghị quyết đã được ban hành là do các nội dung đề xuất làm cơ sở ban hành Nghị quyết không sát thực tế. Đề nghị Thường trực HĐND các xã, phường thực hiện nghiêm túc việc xây dựng Nghị quyết về chương trình giám sát theo Điều 58 luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND đó là “Chậm nhất là ngày 01 tháng 3 của năm trước, các Ban của Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và cử tri ở địa phương gửi đề nghị, kiến nghị giám sát của Hội đồng nhân dân đến Thường trực Hội đồng nhân dân. Đề nghị, kiến nghị giám sát phải nêu rõ sự cần thiết, nội dung, phạm vi, đối tượng giám sát”. Từ đó, các nội dung cần giám sát mới phù hợp với thực tế địa phương, mới sát với những vấn đề mà cử tri và nhân dân địa phương quan tâm.

Thứ ba, Thường trực HĐND các cấp cần phát huy tốt vai trò trong chuẩn bị, tổ chức và điều hành hoạt động chất vấn tại kỳ họp đảm bảo linh hoạt, sáng tạo và chủ động. Tạo điều kiện và khuyến khích đại biểu thực hiện chất vấn; tranh luận đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề trong phiên chất vấn.

Thứ tư, năm 2023 HĐND các cấp sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức danh do HĐND bầu; đây là lần lấy phiếu tín nhiệm duy nhất trong nhiệm kỳ, góp phần đánh giá cán bộ về uy tín và kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Do đó, đề nghị Thường trực HĐND các cấp cần chuẩn bị chu đáo, thực hiện lấy phiếu đảm bảo đúng các quy định hiện hành.

 
H1
Thường trực HĐND thị xã trao cờ luân lưu tổ chức giao ban cho Thường trực HĐND phường Minh Hưng

Hội nghị giao ban công tác HĐND được duy trì tổ chức mỗi năm 2 lần và trao quyền đăng cai luân lưu cho các đơn vị, là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác giữa HĐND các xã, phường trên địa bàn thị xã. Theo đó, Hội nghị giao ban lần thứ 5, dự kiến vào quý III/2023 do Thường trực HĐND phường Minh Hưng đăng cai tổ chức.

Tác giả bài viết: Thu Uyên - Văn phòng HĐND và UBND TX Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay15,980
  • Tháng hiện tại936,677
  • Tổng lượt truy cập14,348,402

91/TB-UBND

Tuyển dụng bổ sung viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 36 | lượt tải:26

81/TB-UBND

V/v tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 522 | lượt tải:124

1272/QĐ-UBND

V/V đóng cửa nghĩa trang nhân dân ấp 4, xã Minh Thắng

lượt xem: 227 | lượt tải:15

1218/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước

lượt xem: 192 | lượt tải:80
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây