CHƠN THÀNH HƯỚNG ĐẾN NỀN HÀNH CHÍNH NĂNG ĐỘNG

Thứ sáu - 30/09/2022 20:57 1.071 0
Theo BPO - Trên hành trình hiện đại hóa nền hành chính, huyện Chơn Thành xác định cải cách là việc làm lâu dài vì dư địa cải cách còn lớn, không gian cải cách rộng. Để đáp ứng yêu cầu tổ chức quản lý hành chính nhà nước khi Chơn Thành trở thành thị xã, tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh về phát triển công nghiệp, huyện đã bố trí, sắp xếp nguồn nhân lực phù hợp; cải cách hành chính (CCHC) cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực quản lý nhà nước, mục tiêu xây dựng thị xã trẻ năng động, sinh thái, thông minh, xứng tầm là trung tâm công nghiệp của tỉnh.
 
Chính quyền kiến tạo, “điểm nhấn” của vùng

Chơn Thành đang có sự vươn mình mạnh mẽ, kết quả CCHC của địa phương luôn thuộc nhóm các huyện, thị dẫn đầu của tỉnh. Trong triển khai CCHC, Chơn Thành sớm xác định phải có sự đổi mới mạnh mẽ trong định lượng, đo lường, đánh giá thực chất, khách quan các kết quả đạt được về mục tiêu cải cách, chứ không chỉ là hô hào, khẩu hiệu. Đây là nhiệm vụ mặc định phải thực hiện thường xuyên, cải cách liên tục để phù hợp với thực tế nhằm mang lại nền hành chính tốt nhất cho người dân.

Hiệu quả CCHC trước hết thể hiện ở việc đánh giá của người dân và doanh nghiệp trong quá trình liên hệ giải quyết công việc. Bà Lê Thị Thủy ở ấp 4, xã Minh Thành bày tỏ hài lòng khi thực hiện thủ tục cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: “Tôi đánh giá cao cung cách phục vụ của cán bộ tại “bộ phận một cửa”. Cán bộ hướng dẫn người dân nhiệt tình các hồ sơ liên quan; cách tra cứu thủ tục hồ sơ trên mạng. Ở đây, cách làm việc với quy trình đơn giản, dễ hiểu nên với tôi, đây là một môi trường hành chính chuyên nghiệp”.
 
 
Chơn Thành có nhiều khu công nghiệp, nhu cầu giải quyết TTHC rất lớn. Vì vậy, huyện luôn linh hoạt rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tạo điều kiện tối đa cho người dân, doanh nghiệp
 
Để tạo bước chuyển trong công tác CCHC theo hướng sát với điều kiện thực tế ở địa phương, Chơn Thành đã xác định lấy sự hài lòng của người dân, tổ chức, doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả. Là địa phương có nhiều khu công nghiệp, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) rất lớn, vì vậy, Chơn Thành luôn linh hoạt rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tất cả thủ tục đều được rút ngắn 2/3 thời gian so với quy định hiện hành. Đối với các thủ tục không quy định thời gian thực hiện thì đều rút ngắn còn 1 ngày hoặc chỉ cần 2 giờ là hoàn thành. Cải cách TTHC góp phần tạo ra môi trường thông thoáng để không ngừng thu hút đầu tư theo hướng có chọn lọc. Cùng với đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) cũng đã được nâng hạng, Chơn Thành đứng thứ 3/11 huyện, thị xã, thành phố. Những con số này phần nào nói lên được kết quả khả quan mà cải cách TTHC mang lại.
 
 

Trong hiện đại hóa hành chính, cơ chế “một cửa” ở các xã, phường; “một cửa liên thông” của huyện đã tích hợp cổng dịch vụ công trực tuyến, liên thông với các cơ quan cấp tỉnh. Chơn Thành có 321 dịch vụ công, trong đó 244 dịch vụ công đang giải quyết từ mức độ 3, 4. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến đã tăng lên 99,8%; cơ sở hạ tầng khang trang, máy tính được trang bị đến 100% đơn vị, đáp ứng yêu cầu triển khai chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Đây cũng chính là động lực quan trọng để xây dựng nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, chuyển từ quản lý sang phục vụ.

Anh Đặng Quốc Hùng, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chơn Thành chia sẻ: “Thước đo của mọi thành công chính là sự hài lòng của người dân. Giá trị cốt lõi trong xây dựng Chơn Thành năng động, hiện đại đó là cán bộ, bởi “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Công nghệ có hiện đại nhưng con người vận hành không chuyên nghiệp, không năng động thì khó đáp ứng yêu cầu. Những nỗ lực của cán bộ, công chức đều vì mục tiêu xây dựng Chơn Thành năng động, sinh thái, thông minh, vùng động lực trọng điểm cả về đô thị và công nghiệp của tỉnh”.

Thị xã trẻ, thông minh, hiện đại

Ngày 1-10-2022, Chơn Thành chính thức trở thành thị xã, trở thành đầu mối giao lưu kinh tế, vị trí quan trọng trên hành lang phát triển kinh tế phía Nam. Đến nay, công tác rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, bố trí vị trí việc làm và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức tại cơ quan, đơn vị theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giảm bớt đầu mối trung gian không cần thiết đã được địa phương chuẩn bị rất kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu phát triển và xây dựng thị xã.

Huyện đã thực hiện đổi tên 9 cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện; 11 đơn vị sự nghiệp công lập; 8 tổ chức hội. Khi huyện Chơn Thành chính thức lên thị xã sẽ có 5 phường và 4 xã. Theo đó, thị trấn Chơn Thành được đổi tên thành phường Hưng Long, cùng với các phường: Minh Hưng, Minh Long, Thành Tâm và Minh Thành. Ngoài ra còn có 4 xã, gồm: Nha Bích, Minh Thắng, Minh Lập và Quang Minh. Thành lập Phòng Kinh tế trên cơ sở điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; thành lập Phòng Quản lý đô thị trên cơ sở điều chỉnh bổ sung chức năng, nhiệm vụ của Phòng Kinh tế - Hạ tầng thuộc UBND huyện.
 

 
Chơn Thành hướng tới mục tiêu xây dựng thị xã trẻ năng động, sinh thái, thông minh, xứng tầm là trung tâm công nghiệp của tỉnh
 
Để hoạt động giải quyết TTHC được trơn tru, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và UBND xã, thị trấn đã chủ động rà soát tất cả thủ tục, hồ sơ hành chính phát sinh để tập trung xử lý hoàn thiện. Thực hiện khắc con dấu mới của cơ quan, đơn vị gắn với địa danh đơn vị hành chính. Xây dựng kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch thị xã. Cùng với đó là điều chỉnh mã định danh điện tử của các đơn vị; chữ ký số của đơn vị, cá nhân; điều chỉnh trang thông tin điện tử; quy trình xử lý văn bản hồ sơ công việc… “Các bước thực hiện trong quá trình chuyển đổi này đều đảm bảo thống nhất, liên tục, không gián đoạn trong hoạt động giữa đơn vị hành chính trước và sau khi thành lập. Chậm nhất ngày 29-9, các đơn vị hoàn tất công tác chuyển đổi để thị xã chính thức đi vào hoạt động” - bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó chủ tịch UBND huyện Chơn Thành cho biết.
 

Chơn Thành được xem là trung tâm công nghiệp của tỉnh, địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, kinh tế - xã hội phát triển năng động. Điều này tiếp tục khẳng định CCHC có mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. CCHC là động lực, tạo cơ chế, thể chế, môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng giúp thu hút đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thành lập thị xã Chơn Thành sẽ tạo điều kiện phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương và của tỉnh. Tuy nhiên, để tiến tới nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, cần sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân, thực hiện hiệu quả các mục tiêu đã đề ra với tâm thế sẵn sàng, chủ động và quyết tâm cao nhất để xây dựng thị xã Chơn Thành năng động, sinh thái, thông minh, phát triển bền vững.
 
                                                                                                                                                                                                  Ngân Hà

Nguồn tin: Theo Bình Phước Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập54
  • Hôm nay12,304
  • Tháng hiện tại836,594
  • Tổng lượt truy cập12,540,404

252/UBND-NC

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020

lượt xem: 73 | lượt tải:16

685/UBND-KT

V/v tăng cường thực hiện đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử

lượt xem: 135 | lượt tải:30

99/NQ-HDND

Thông qua kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

lượt xem: 131 | lượt tải:131

96/NQ-HĐND

Thông qua kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 122 | lượt tải:28
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây