Minh Thắng tăng tốc về đích nông thôn mới nâng cao

Thứ năm - 03/11/2022 08:04 931 0
Theo BPO - Để hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao vào cuối năm 2022 theo Nghị quyết Đảng bộ thị xã Chơn Thành đề ra, ngay từ đầu năm, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Minh Thắng đã xây dựng nghị quyết chuyên đề tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí khó. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay góp sức của người dân và doanh nghiệp, đến nay tất cả tiêu chí NTM cơ bản hoàn thành.


3 NGHỊ QUYẾT CHUYÊN ĐỀ

Sau khi nhận được chủ trương của Thị ủy đưa xã Minh Thắng hoàn thành NTM nâng cao vào cuối năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã họp bàn và ban hành 3 nghị quyết chuyên đề, phân công trách nhiệm cho từng tổ chức, cá nhân phụ trách. Đối với nghị quyết chuyên đề về đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình, Đảng ủy giao Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã phụ trách triển khai thực hiện và định kỳ báo cáo kết quả cho Ban Thường vụ Đảng ủy. Nghị quyết chuyên đề về vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và nghị quyết về bảo vệ môi trường giao UBMTTQVN xã chủ trì, phối hợp với các hội, đoàn thể xã tổ chức triển khai thực hiện.
 
h1
Đường vào ấp 6, xã Minh Thắng cơ bản hoàn thành xong phần nền hạ, chuẩn bị thảm nhựa trong vài tuần tới

Sau khi hoàn thành phân công nhiệm vụ, Ban Thường vụ Đảng ủy xã tiếp tục phân công cấp ủy viên phụ trách theo dõi, kiểm tra, hằng tháng báo cáo Thường trực và Ban Thường vụ Đảng ủy xã về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các nghị quyết. “Khó khăn, vướng mắc ở khâu nào, chúng tôi tổ chức họp bàn và giải quyết ngay, không để bị động trong công việc” - Bí thư Đảng ủy xã Minh Thắng Nguyễn Viết Xuân nhấn mạnh.

ƯU TIÊN NGUỒN LỰC ĐẦU TƯ KẾT CẤU HẠ TẦNG

 

Hạ tầng giao thông là một trong những hạng mục được cấp ủy, chính quyền xã Minh Thắng tập trung triển khai thực hiện trong năm 2022. Được sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân, 7 công trình giao thông và 1 công trình thủy lợi, với tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng. Lãnh đạo xã thường xuyên có mặt tại công trình để hỗ trợ nhà thầu trong công tác giải phóng mặt bằng, quyết toán nguồn vốn đầu tư để công trình sớm hoàn thành, đảm bảo các tiêu chí của chính quyền đô thị. Đến nay, tất cả 8 công trình đều triển khai thực hiện đúng tiến độ và đã có 2 công trình hoàn thành.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Minh Thắng Lê Văn Dũng cho biết: “Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi về thủ tục hồ sơ để giải ngân nguồn vốn. Xã phấn đấu đến cuối năm, tất cả công trình đều hoàn thành. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công phải đạt trên 97% theo chỉ đạo của thị xã”.

Cùng với đầu tư xây dựng các công trình giao thông, năm 2022, xã Minh Thắng được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ vốn chương trình mục tiêu quốc gia để xây mới và sửa chữa 7 nhà văn hóa. Đến nay, tất cả đã cơ bản hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong tham gia hội họp và sinh hoạt ở khu dân cư. “UBMTTQVN xã và các tổ chức đoàn thể thường xuyên kiểm tra, giám sát nên nhà văn hóa các ấp đều được thi công đảm bảo chất lượng, có độ thẩm mỹ cao” - ông Đỗ Tiến Đạt, Chủ tịch UBMTTQVN xã Minh Thắng khẳng định.
 

TIẾP TỤC NÂNG CHẤT TIÊU CHÍ ĐÃ ĐẠT
 

Năm 2022, ngoài tập trung nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí cứng, UBMTTQVN và tổ chức đoàn thể xã Minh Thắng đã vào cuộc để tuyên truyền, vận động người dân mua BHYT, nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường. Chủ tịch UBMTTQVN xã Đỗ Tiến Đạt cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết hợp điều tra, nắm bắt đối tượng khó khăn để vận động mạnh thường quân hỗ trợ, đến nay tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt hơn 97%.

“Đối với tiêu chí về môi trường, địa phương vận động người dân chủ động phân loại rác thải tại nhà, đồng thời ký hợp đồng với các công ty môi trường thu gom rác thải sinh hoạt ngay trong ngày để đưa đi xử lý. Hiện tiêu chí về môi trường đã và đang được người dân tích cực hưởng ứng” - ông Đạt thông tin thêm. 

Xã Minh Thắng cũng đã thành lập được hợp tác xã (HTX) cây ăn trái với diện tích hơn 50 ha. Đây là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với những xã về đích NTM nâng cao. 2022 cũng là năm đánh dấu sản phẩm bưởi da xanh của HTX cây ăn trái Minh Thắng đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp huyện sau 4 năm thành lập. “Vừa qua, chúng tôi hỗ trợ HTX xây dựng và được cấp mã vùng trồng cho 15 ha sầu riêng. Hiện nay, địa phương đang hoàn thiện các thủ tục để sản phẩm bưởi da xanh của HTX đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh và xây dựng mã vùng trồng cho 20 ha bưởi da xanh” - bà Vũ Thị Ly, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Thắng phấn khởi.
 


Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay xã Minh Thắng cơ bản đạt các tiêu chí NTM nâng cao. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Lê Văn Dũng cho biết: Địa phương đang kiến nghị ngành chức năng, đặc biệt là Điện lực Chơn Thành quan tâm đầu tư hệ thống điện 3 pha dọc tuyến ĐH09, đoạn giáp ranh giữa 2 xã Nha Bích và Minh Thắng. Ngoài ra, trên tuyến ĐH10 đoạn qua địa bàn xã Minh Thắng còn khoảng 3km chưa được đầu tư hạ thế cho người dân sử dụng và hơn 3km đường điện trong các khu dân cư không đảm bảo an toàn, cần được nâng cấp, sửa chữa và thay thế. Tất cả nhằm đảm bảo Minh Thắng thực sự là xã NTM nâng cao.

Tác giả bài viết: Đức Hiến - Báo Bình Phước Online

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay11,455
  • Tháng hiện tại835,745
  • Tổng lượt truy cập12,539,555

252/UBND-NC

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020

lượt xem: 73 | lượt tải:16

685/UBND-KT

V/v tăng cường thực hiện đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử

lượt xem: 135 | lượt tải:30

99/NQ-HDND

Thông qua kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

lượt xem: 130 | lượt tải:131

96/NQ-HĐND

Thông qua kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 121 | lượt tải:28
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây