hien ke
sn bac

"BÌNH THƯỜNG" TRONG TRẠNG THÁI MỚI

Thứ ba - 12/10/2021 22:40 13.550 0

"BÌNH THƯỜNG" TRONG TRẠNG THÁI MỚI

Sau hơn 3 tháng chủ động ứng phó, phòng chống đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, đến nay, cùng với các tỉnh, thành trong khu vực, tình hình dịch Covid-19 trong tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Và hiển nhiên khi đỉnh dịch đi qua, trạng thái bình thường mới sẽ được thiết lập.
 
“Bình thường mới” là khái niệm được dùng để đề cập tới sự thay đổi các hoạt động, quan hệ xã hội và hành vi của con người sau đại dịch Covid-19.
“Bình thường mới” hiểu đơn giản là những điều khác với những cái cũ. Có thể là những điểm mà trước đây được cho là bất bình thường thì nay sẽ trở nên bình thường. Hoặc cũng có thể là những điều mà trước đây chúng ta đang phấn đấu để thực hiện thì nay, trong điều kiện mới bắt buộc chúng ta phải thực hiện nó nhanh hơn, nhằm thích ứng với tình hình mới. Trạng thái “bình thường mới” là trạng thái mà ở đó đất nước vừa tập trung chống dịch vừa khôi phục và phát triển lại nền kinh tế như trước khi xảy ra đại dịch.
“Bình thường mới” là khi làm bất cứ việc gì, phải vừa đảm bảo tính hiệu quả vừa đảm bảo mục tiêu chống dịch. Dịch bệnh là vấn đề diễn ra trên quy mô toàn cầu, tình huống bất thường không ai đoán trước được, tác động đến mọi giai tầng xã hội, không phụ thuộc vào trình độ phát triển hay thể chế chính trị. Dịch bệnh đòi hỏi mỗi con người, tổ chức và toàn xã hội phải năng động và có khả năng chống chịu, thích ứng với bối cảnh mới. Sau đại dịch, trạng thái bình thường mới đặt ra nhiều vấn đề phải định hình lại, phải đối mặt với nhiều rủi ro xã hội như: dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu...
Để thích ứng với “trạng thái bình thường mới”, cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và thích ứng dần với việc sống chung trong môi trường có Covid-19 một cách an toàn. Sống chung với Covid-19 không có nghĩa là sống chung với đại dịch, mà phải quan tâm đến phương thức giảm thiểu tác hại của dịch bệnh và dần biến nó trở thành loại cúm mùa thông thường. Để sống chung với Covid-19 phải trang bị cho người dân sự hiểu biết chính xác, khách quan và khoa học về Covid-19 và cách thức phòng chống nó. Chính sự hiểu biết sẽ tạo ý thức làm gia tăng sức đề kháng với dịch bệnh.
“Thích ứng an toàn” với dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới yêu cầu sản xuất phải an toàn, an toàn để sản xuất; người dân, doanh nghiệp phải thay đổi thói quen, nâng cao ý thức phòng dịch để tiếp tục tiến về phía trước. Mỗi cá nhân, nhóm xã hội và cộng đồng phải tự điều chỉnh và giảm bớt nhiều nhu cầu hành vi và quan hệ xã hội có “nguy cơ lây nhiễm cao”.
Tùy diễn biến của tình hình dịch, mỗi tỉnh, thành, địa phương sẽ có những quy định cụ thể trong điều kiện “bình thường mới” và đây có thể chỉ là một trạng thái tạm thời, một khoảnh khắc quý giá sau những ngày giãn cách, cách ly, “ai ở đâu, ở yên đó”… Và để có được trạng thái “bình thường mới” tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất. Càng nhiều người tiêm vắc xin thì cuộc sống bình thường càng sớm trở lại. “Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”. Người dân “hãy tiêm bất kỳ loại vắc xin nào khi đến lượt, vì tất cả vắc xin đó đã được cấp phép lưu hành và kiểm định chất lượng rất chặt chẽ” nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm số ca bệnh chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.
Thanh Trà. 

Tác giả bài viết: Tổng hợp từ Chơn Thành Đổi mới và phát triển!

Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 3.4 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập96
  • Hôm nay508
  • Tháng hiện tại115,728
  • Tổng lượt truy cập14,492,790

88/TB-TTPTQĐ

Về việc lựa chọn tổ chức thực hiện cuộc bán đấu giá quyền sử dụng đất đối với 26 lô (cụm BT-1) Khu dân cư, đô thị và dịch vụ thương mại Suối Đôi (Khu phố 6, phường Hưng Long)

lượt xem: 116 | lượt tải:10

91/TB-UBND

Tuyển dụng bổ sung viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 81 | lượt tải:51

81/TB-UBND

V/v tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 578 | lượt tải:138

1272/QĐ-UBND

V/V đóng cửa nghĩa trang nhân dân ấp 4, xã Minh Thắng

lượt xem: 278 | lượt tải:18
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây