hien ke
sn bac

CHƠN THÀNH: Chú trọng đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

Thứ hai - 06/06/2022 09:32 2.226 0
Trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022, huyện Chơn Thành đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn huyện để khắc phục những hạn chế, rủi ro có nguy cơ mất an toàn lao động trong sản xuất.
CHƠN THÀNH: Chú trọng đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất

Cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về ATVSLĐ luôn được các cấp, ngành, người lao động ở huyện Chơn Thành (Bình Phước) quan tâm. Thời gian qua, các doanh nghiệp trong huyện đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị nhằm cải thiện môi trường làm việc, góp phần đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động. Ông Hà Duy Đạt, Chủ tịch UBND huyện cho biết, Chơn Thành là địa phương có số doanh nghiệp (DN) hoạt động lớn nhất tỉnh với 626 đơn vị và hơn 36 ngàn lao động. Vì vậy, công tác ATVSLĐ ở huyện luôn được lãnh đạo và các ngành, doanh nghiệp, người lao động quan tâm thường xuyên, trong đó, nổi bật nhất là các hoạt động trong Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022 vừa qua huyện đã triển khai phát động với chủ đề: "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, ngoài việc tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện an toàn lao động cho chủ sử dụng lao động và người lao động, huyện còn Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022, gồm có đại diện các phòng ban như: Phòng LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội, Trung tâm Y tế, LĐLĐ, Công an huyện đã đến kiểm tra trực tiếp hướng dẫn các công ty, doanh nghiệp về ATVSLĐ, xây dựng phương án PCCC, xây dựng thang bảng lương, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, thành lập tổ chức công đoàn, tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN, BHTN cho người lao động…Đoàn đã kiểm tra 09/10 công ty, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Huy Hiệp, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Chơn Thành cho biết thêm, trong Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022, công tác thông tin truyên truyền trên địa bàn huyện được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng và cũng như tuyên truyền trực quan bằng pano, băng rôn, áp phích. Đài truyền thanh - truyền hình huyện, các trạm phát thanh xã, thị trấn đã liên tục phát các chương trình cảnh báo về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp; đưa tin, bài phản ánh thực tế điều kiện lao động, các điển hình tốt về bảo đảm an toàn lao động - vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ và cả những vấn đề điều kiện lao động xấu, các vụ tai nạn lao động đã xảy ra. Tổ chức phát thanh tuyên truyền tới các công ty, doanh nghiệp treo băng rôn, pano, áp phích tuyên truyền Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2022. Kết quả có 14 băng rôn được treo trên các trục đường chính; ngoài ra còn tại cổng các công ty đều treo những khẩu hiệu tuyên truyền về Tháng hành động về ATVSLĐ.

Treo băng rôn tuyên truyền Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022 tại huyện Chơn Thành

Treo băng rôn tuyên truyền Tháng hành động ATVSLĐ năm 2022 tại huyện Chơn Thành

Hàng năm Công an huyện tổ chức 01 lớp PCCC cho các DN ngoài khu công nghiệp trên địa bàn huyện, nhằm mục đích giúp các DN nắm được cách phòng chống cháy nổ khi có hỏa hoạn xảy ra tại DN. Các DN ngoài khu công nghiệp trên địa bàn huyện tổ chức ký cam kết thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN trong toàn thể người lao động và người sử dụng lao động. Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, khám sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại.

"Qua kiểm tra, các công ty, doanh nghiệp đều có giấy phép kinh doanh đầy đủ; Đa số các công ty, doanh nghiệp đều xây dựng thang bảng lương; báo cáo tình hình sử dụng lao động gửi cơ quan quản lý nhà nước về lao động; tham gia đóng BHYT, BHTNLĐ-BNN, BHTN cho người lao động; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo quy định; Chi trả tiền lương cho người lao động theo đúng quy định; Có hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng theo quy định. Các công ty, DN đã thành lập tổ chức công đoàn, nộp kinh phí công đoàn đầy đủ và xây dựng đầy đủ thỏa ước lao động tập thể; ngoài ra có một vài doanh nghiệp, hộ kinh doanh chưa thành lập công đoàn do người lao động thuê theo ngày, hợp đồng thời vụ và không giao kết hợp đồng cụ thể thay đổi liên tục", ông Nguyễn Huy Hiệp cho biết.

Công nhân Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc luôn đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, đã ổn định trở lại làm việc từ sau Tết Nguyên đán

Công nhân Khu công nghiệp Minh Hưng - Hàn Quốc luôn đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, đã ổn định trở lại làm việc từ sau Tết Nguyên đán

Ngoài những kết quả đạt được, ông Nguyễn Huy Hiệp cũng cho biết, qua kiểm tra cho thấy, một số doanh nghiệp còn chưa quan tâm, sâu sát đến công tác triển khai thực hiện Pháp luật về ATVSLĐ, hoặc có triển khai thực hiện nhưng chỉ chung chung, chưa sát với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lao động còn gặp nhiều khó khăn do lao động thường xuyên biến động, đa số lao động theo hợp đồng thời vụ và thuê theo ngày công nên việc thực hiện các chế độ về tham gia đóng BHYT, BHTN - BNN, BHTN cho người lao động và một số chế độ khác, chính sách khác đối với người lao động chưa được đảm bảo theo quy định. Nhận thức về việc chấp hành ATVSLĐ của một bộ phận người lao động còn hạn chế. Bên cạnh đó còn có một số công ty, doanh nghiệp còn chậm trể trong việc tham gia BHXH cho người lao động và chưa khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. 

"Để khắc phục tình trạng này, trong thời gian tới huyện sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về công tác ATVSLĐ, BHXH, BHYT đối với các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động nhằm từng bước nâng cao nhận thức trong việc chấp hành về ATVSLĐ; Luật BHXH, BHYT", Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Chơn Thành nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Hà Duy Đạt phát biểu chỉ đạo trong một cuộc họp

Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Hà Duy Đạt phát biểu chỉ đạo trong một cuộc họp

Chủ tịch UBND huyện Hà Duy Đạt cho biết thêm, tính đến ngày 31/3/2022, huyện Chơn Thành có 36.217 lao động làm việc tại 626 DN, trong đó 111 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). So với thời kỳ cao điểm của dịch Covid-19, số lao động tăng 34%, tương đương 9.217 người và phấn đấu đến cuối năm 2022 thu hút thêm khoảng 10 ngàn lao động. Để khôi phục và phát triển mạnh thị trường lao động, đồng hành với các DN, chính quyền địa phương cũng thực hiện nhiều giải pháp “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ. 

Ông Hà Duy Đạt chia sẻ: Sau thời gian thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid-19, huyện đang thực hiện Nghị quyết 128 cũng như các kế hoạch của UBND tỉnh về thích ứng an toàn, linh hoạt nên hầu hết DN đều trở lại sản xuất bình thường. Trong thời gian đầu trở lại sản xuất, các DN đều gặp khó khăn, nhất là thu hút lao động trở lại làm việc. Để giải quyết vấn đề này, huyện tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch và các điều kiện tốt nhất cho người lao động trở lại làm việc, sản xuất. Ngoài ra, huyện đã thực hiện công tác quy hoạch về nhà ở xã hội cũng như triển khai đến các xã, thị trấn rà soát lại khu nhà trọ cho công nhân để có định hướng, quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho công nhân khi đến địa bàn Chơn Thành. 

TẤN LỢI

Tác giả bài viết: Theo Báo Dân Sinh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay13,272
  • Tháng hiện tại13,272
  • Tổng lượt truy cập14,390,334

91/TB-UBND

Tuyển dụng bổ sung viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 50 | lượt tải:33

81/TB-UBND

V/v tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 543 | lượt tải:132

1272/QĐ-UBND

V/V đóng cửa nghĩa trang nhân dân ấp 4, xã Minh Thắng

lượt xem: 241 | lượt tải:17

1218/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước

lượt xem: 207 | lượt tải:87
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây