ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN: Nâng cao chất lượng công trình nhờ giám sát cộng đồng

Thứ ba - 24/05/2022 21:00 1.309 0

ĐẠI ĐOÀN KẾT TOÀN DÂN: Nâng cao chất lượng công trình nhờ giám sát cộng đồng

BPO - Trong những năm qua, hoạt động của Ban giám sát đầu tư cộng đồng thuộc Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành đã trở thành kênh hữu hiệu, phát huy quyền làm chủ cũng như tham gia quản lý xã hội của người dân. Các vấn đề giám sát đúng, trúng, được nhân dân quan tâm đã góp phần nâng cao chất lượng các công trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Để phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch ở cơ sở, những năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Thắng đã bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy các cấp, làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, tổ chức thành viên, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác giám sát cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Theo đó, Ủy ban MTTQ xã đã cùng với các khu dân cư thành lập các ban giám sát đầu tư của cộng đồng, trở thành cánh tay đắc lực cùng chính quyền, cơ quan chức năng phát hiện sớm bất cập trong xây dựng các công trình, không để xảy ra sai phạm, góp phần nâng cao chất lượng công trình.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Thắng cùng Ban giám sát đầu tư của cộng đồng ấp 4 giám sát thi công thảm nhựa đường giao thông nông thôn trong khu dân cư

Trong năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Thắng đã thành lập 27 ban giám sát đầu tư của cộng đồng gồm 243 thành viên, thực hiện giám sát 29 công trình thi công trên địa bàn xã, như: Xây dựng nhà văn hóa các ấp; nâng cấp đường giao thông nông thôn; xây dựng sân bê tông, sửa chữa trụ sở làm việc của ban CHQS xã; xây dựng cơ sở vật chất các trường học… 

Ông Đoàn Nghĩa Tình, Trưởng ban công tác Mặt trận ấp 4, xã Minh Thắng cho biết: Trên địa bàn khu dân cư, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng chủ yếu giám sát về làm đường giao thông và xây dựng nhà văn hóa. Chúng tôi đặc biệt quan tâm về chất lượng vật liệu các công trình như: xi măng, cát, đá, sắt… phải đúng tiêu chuẩn theo hợp đồng. Quá trình thi công, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng cũng thường xuyên đến giám sát, nắm bắt để đảm bảo chất lượng công trình cũng như tiến độ thi công.

Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Thắng, qua công tác giám sát đã phát hiện đơn vị thi công còn xảy ra tình trạng: tiến độ các công trình thi công chậm; một số thi công chưa đúng với bản vẽ thiết kế, nhãn mác vật liệu xây dựng… Theo đó, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng đã yêu cầu đơn vị thi công khắc phục kịp thời, nhờ đó các công trình đã đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ. Trong quá trình giám sát, các ban giám sát đã kiến nghị đơn vị thi công, các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết được 25 vụ việc, góp phần làm minh bạch hóa việc quản lý vốn, tài sản của Nhà nước và phòng, chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí của các công trình, dự án đầu tư tại cộng đồng.

Ông Đỗ Tiến Đạt, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Minh Thắng cho biết: Để tổ chức giám sát đúng, trúng vấn đề, MTTQ xã đã chỉ đạo ban công tác mặt trận các khu dân cư rà soát, lựa chọn những cá nhân có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm về đầu tư xây dựng cơ bản tham gia giám sát đầu tư của cộng đồng. Trong quá trình lựa chọn cán bộ tham gia ban giám sát, chúng tôi đều cân nhắc rất kỹ, “chọn mặt gửi vàng”. Nhờ có sự lựa chọn kỹ nên các công trình Nhà nước và người dân đóng góp chất lượng được đảm bảo, các hoạt động thu - chi thực hiện công khai, minh bạch.

Để xã Minh Thắng có các công trình kết cấu hạ tầng cơ bản đạt chất lượng và các tuyến đường giao thông được đầu tư khang trang, sạch đẹp như hôm nay, luôn có sự góp sức không nhỏ của các ban giám sát đầu tư của cộng đồng thuộc MTTQ xã. Bí thư Đảng ủy xã Minh Thắng Nguyễn Viết Xuân cho biết: Những năm qua, MTTQ xã cùng các ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các khu dân cư đã phát huy vai trò của mình, tham gia giám sát nhiều vụ việc có hiệu quả. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng, hạn chế những sai sót, tiêu cực trong quá trình triển khai các dự án đầu tư và công trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Đỗ Trình

Tác giả bài viết: Tổng hợp từ Chơn Thành Đổi mới và phát triển!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay12,337
  • Tháng hiện tại836,627
  • Tổng lượt truy cập12,540,437

252/UBND-NC

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020

lượt xem: 73 | lượt tải:16

685/UBND-KT

V/v tăng cường thực hiện đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử

lượt xem: 135 | lượt tải:30

99/NQ-HDND

Thông qua kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

lượt xem: 131 | lượt tải:131

96/NQ-HĐND

Thông qua kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 122 | lượt tải:28
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây