PGD Chi nhánh NHCSXH Chơn Thành: HIỆU QUẢ TỪ VỐN VAY

Chủ nhật - 11/04/2021 01:09 1.322 0

PGD Chi nhánh NHCSXH Chơn Thành: HIỆU QUẢ TỪ VỐN VAY

Với số vốn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH, đã có nhiều cặp vợ chồng trẻ tại xã Minh Hưng xây dựng thành công cơ nghiệp. Chương trình vay vốn dành cho đối tượng chính sách đã góp phần “thay da đổi thịt” bộ mặt nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo ở huyện.
 
Là một trong những đơn vị về đích nông thôn mới sớm nhất của huyện Chơn Thành, đến nay, xã Minh Hưng đã có sự phát triển mạnh mẽ với nhiều khu công nghiệp có quy mô lớn và tốc độ tăng trưởng cao. Cùng với sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xã cũng tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp và nổi bật vẫn là “nông nghiệp sạch” với nhiều mô hình trồng rau, phát triển kinh tế hiệu quả. Trong đó, phải kể đến hộ anh Lê Ngọc Nam, ấp 5, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành.
Trước đây, kinh tế gia đình anh Nam rất khó khăn, sau khi xây dựng gia đình, bố mẹ cho 2 vợ chồng gần 8 sào đất trắng để trồng trọt. Ấp ủ mong muốn canh tác vườn rau sạch đã lâu, nhưng cần khoản tiền lớn để san mặt bằng, mua phân, mua giống…
“Gia đình nội ngoại ai cũng khó khăn, đi vay tiền ở đâu cũng đòi tài sản thế chấp mà hai vợ chồng mới cưới chẳng có tài sản gì đáng giá. Nhìn mảnh vườn bố mẹ cho cũng đành chịu…” anh Nam tâm sự.
Trước khó khăn và nhu cầu của anh Nam, năm 2017, Hội nông dân xã phối hợp với Ban ấp 5, Tổ Tiết kiệm và vay vốn bình xét cho vợ chồng anh vay 30 triệu đồng nguồn vốn tín dụng chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chơn Thành. Có nguồn vốn vay, anh Nam đã tiến hành san đất, mua hạt giống, đào giếng nước, mua máy bơm tưới nước cho rau. 
Có nguồn vốn vay, lại chăm chỉ làm việc, chỉ sau 1 năm, vợ chồng anh Nam đã có 1 vườn rau với đủ các loại cho thu nhập gần 10 triệu đồng mỗi tháng. Vườn rau đã giúp vợ chồng anh có điều kiện trả nợ NHCSXH. Anh Nam phấn khởi cho biết: “Nhờ vốn vay mà vợ chồng tôi thoát cảnh hai bàn tay trắng, có chút tài sản ban đầu cho riêng mình. Nếu không có số vốn vay này, chắc vợ chồng lại đi làm thuê, làm mướn kiếm sống chứ không dám mơ đến vườn rau cho nguồn thu ổn định như hôm nay”. 
Theo anh Nguyễn Văn Bằng – Phó chủ tịch Hội nông dân xã Minh Hưng, tổng dư nợ của các hộ trong xã với NHCSXH đạt hơn 10 tỷ đồng. Hội viên vay vốn chủ yếu là gia đình khó khăn hoặc vừa lập gia đình nhưng không có việc làm. Hơn nữa, nhóm đối tượng này rất khó tiếp cận các nguồn vốn vay từ NHTM vì không có tài sản thế chấp.
“Số vốn vay cho mỗi hội viên không lớn nhưng rất ý nghĩa. Đây là “vốn mồi”, tạo điều kiện cho họ tự tin đầu tư phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương, thoát cảnh tha hương kiếm việc làm qua ngày”, anh Bằng cho biết.
Hiện nay, dư nợ vốn vay ưu đãi của toàn xã Minh Hưng đạt trên 39 tỷ đồng. Trong đó chương trình cho vay với đối tượng hộ mới thoát nghèo trên 10 tỷ đồng; vốn vay giải quyết việc làm đạt 15 tỷ đồng…

Tác giả bài viết: Thanh Tuấn - PGD NHCSXH HUYỆN CHƠN THÀNH 

Tác giả bài viết: PGD NHCSXH huyện Chơn Thành

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập41
  • Hôm nay1,537
  • Tháng hiện tại825,827
  • Tổng lượt truy cập12,529,637

252/UBND-NC

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020

lượt xem: 71 | lượt tải:15

685/UBND-KT

V/v tăng cường thực hiện đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử

lượt xem: 127 | lượt tải:30

99/NQ-HDND

Thông qua kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

lượt xem: 127 | lượt tải:130

96/NQ-HĐND

Thông qua kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 118 | lượt tải:28
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây