hien ke
sn bac

PGD NHCSXH HUYỆN CHƠN THÀNH: TÂM HUYẾT NGƯỜI CÁN BỘ HẾT LÒNG VÌ DÂN

Thứ ba - 12/10/2021 22:26 1.841 0

PGD NHCSXH HUYỆN CHƠN THÀNH: TÂM HUYẾT NGƯỜI CÁN BỘ HẾT LÒNG VÌ DÂN

Hơn 16 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) ấp 3, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, bà Lê Thị Kim Thanh luôn nhiệt huyết, hết lòng vì công việc, nhiều năm qua, bà đã giúp nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để phát triển kinh tế.
Năm nay đã tròn 60 tuổi nhưng bà Lê Thị Kim Thanh còn rất hăng say với công việc, ngoài công việc gia đình, bà Thanh luôn hăng hái tham gia các hoạt động phong trào tại địa phương, năm 2004 khi Phòng giao dịch NHCSXH mới thành lập, bà đã được nhân dân trong ấp bầu làm Tổ Trưởng Tổ TK&VV, trên cương vị nào, bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Thời gian đầu khi mới làm Tổ trưởng, bà Thanh gặp không ít khó khăn do chưa quen việc ghi chép, quản lý sổ sách. Đặc biệt, bà chưa biết phải tuyên truyền thế nào để nhân dân trong ấp thay đổi tư duy về vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ NHCSXH, bà có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong công việc. Từ đó, bám sát các chỉ đạo của ngân hàng, UBND xã, hội phụ nữ, bà triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong ấp.
Đối với những hộ nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, bà đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn phù hợp với hoàn cảnh gia đình họ. Đối với những hộ có nhu cầu vay, bà bảo đảm bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ.
Được sự tín nhiệm của nhân dân trong ấp năm 2006 bà được bầu làm bí thư chi bộ, trên cương vị bí thư bà luôn cùng chi bộ xây dựng và lãnh đạo đúng tinh thần Nghị quyết đề ra, năm 2017 bà tiếp tục được bầu kiêm thêm ấp trưởng, bà phát huy tối đa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, cùng nhân dân xã nhà về đích nông thôn mới năm 2019.
Nhận thấy thế mạnh của địa phương là phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, kết hợp trồng cây cao su, bà tích cực tuyên truyền vận động người dân vay vốn. Ngoài ra, bà còn tìm hiểu thêm sách báo, học hỏi kinh nghiệm để hướng dẫn bà con cách chăm sóc và phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc và khai thác mủ cao su. Bà con trong ấp đã đầu tư sử dụng vốn vay đúng mục đích, đồng vốn phát huy có hiệu quả.
Đến ngày 30/09/2021 dư nợ bà quản lý là 1.780.000 đồng, với 48 hộ vay, chủ yếu là chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường và hỗ trợ tạo việc làm để, đồng vốn vay bà con sử dụng vào mục đích trồng và chăm sóc cây cao su, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hàng tháng bà Thanh thực hiện thu lãi và tiết kiệm nộp đủ cho ngân hàng tại Điểm giao dịch xã.
Nhờ biết cách hướng dẫn hội viên sử dụng nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế cho thu nhập cao như trồng cây cao su, cây điều, cây tiêu, chăn nuôi bò, nuôi heo… Qua 16 năm, tổ của bà Thanh quản lý đã giảm được hầu hết hộ nghèo, chỉ còn lại 1 hộ cận nghèo cuối năm 2020.  
Chị Đặng Thị Nga - Chủ tịch Hội PN xã Minh Thắng nhận xét: “Về công tác quản lý vốn, bà Thanh luôn làm tốt từ việc bình xét, làm hồ sơ vay vốn đến thu lãi, thu tiết kiệm hàng tháng, đồng thời đôn đốc các hộ vay trả nợ định kỳ đầy đủ và tỷ lệ tổ viên đóng lãi hàng tháng đạt cao, từ 99% trở lên. Đây cũng là tổ vận động hiệu quả 100% tổ viên đóng tiết kiệm hàng tháng”. 
Trong suốt 16 năm qua, tổ của bà Thanh luôn hoàn thành xuất sắc việc thu nợ, thu lãi, không có trường hợp nào chây ì, nợ lãi. Các tổ viên sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, nâng cao đời sống và ngày càng cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Ngoài công việc làm Tổ trưởng, Bà Thanh còn là bí thư chi bộ ấp và ấp trưởng . Bà luôn tham gia nhiệt tình công tác hội, tích cực vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp ốm đau, hoạn nạn, các gia đình già neo đơn khó khăn. Trong đó, phải kể đến trường hợp hộ vay Đỗ Thị Vui, gia thuộc hộ nghèo của ấp, nhiều năm vất vả mà cũng không thoát nghèo, năm 2010 bà Thanh đến tuyên truyền và hướng dẫn tạo điều kiện để họ vay tiếp cận 20 triệu vốn hộ nghèo, nhờ nguồn vốn chính sách ưu đãi, gia đình bà Vui mạnh dạn đầu tư vào cây cao su, đến nay cao su đã thu hoạch và cho thu nhập gần 10 triệu đồng/tháng. Gia đình đã thoát nghèo và ổn định cuộc sống.
Bên cạnh đó, chị cùng với các hội viên khác nhiệt tình tham gia các hoạt động  vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đóng góp công sức vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Giờ đây, khi dịch bệnh covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, bà Thanh luôn hăng hái đi đầu, vận động, tuyên tuyền nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, thường xuyên vận động mạnh thường quân, huy đông chị em trong ấp giúp đỡ các gia đình khó khăn, hỗ trợ các chốt phòng chống dịch, giúp đỡ tổ viên vay vốn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Với những đóng góp cho công tác tín dụng chính sách, trong đó thể hiện tốt vai trò làm tổ trưởng quản lý hiệu quả tổ vốn vay, trong những năm qua, bà Thanh luôn được các cấp, các nghành khen thưởng. Năm 2019 bà được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020./.
PGD NHCSXH HUYỆN CHƠN THÀNH 

Tác giả bài viết: PGD NHCSXH HUYỆN CHƠN THÀNH

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập144
  • Hôm nay27,171
  • Tháng hiện tại964,908
  • Tổng lượt truy cập14,376,633

91/TB-UBND

Tuyển dụng bổ sung viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 45 | lượt tải:31

81/TB-UBND

V/v tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 535 | lượt tải:130

1272/QĐ-UBND

V/V đóng cửa nghĩa trang nhân dân ấp 4, xã Minh Thắng

lượt xem: 235 | lượt tải:17

1218/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước

lượt xem: 201 | lượt tải:87
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây