hien ke
sn bac

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, VỮNG VÀNG PHÁT TRIỂN

Thứ bảy - 01/10/2022 20:11 751 0
Theo BPO - Ngày 1-10-2022, Nghị quyết số 570/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV về thành lập thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước và các phường trực thuộc thị xã Chơn Thành có hiệu lực. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu kết quả, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chơn Thành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025. Chơn Thành lên thị xã đã hiện thực hóa ước mơ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước, huyện Chơn Thành qua các thời kỳ.


Giàu truyền thống cách mạng

Địa danh Chơn Thành gắn liền với quá trình kiến tạo vùng đất Đông Nam Bộ và lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân tỉnh Bình Phước anh hùng. Nhân dân Chơn Thành đã vượt qua nhiều gian khổ ác liệt, anh dũng trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
 

Một góc ngã tư Chơn Thành ngày nay

Ngày 2-4-1975, Chơn Thành được giải phóng. Nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, cùng chung tay bảo vệ hòa bình, xây dựng quê hương. Từ một vùng rừng rú với ít cao su, Chơn Thành đã nhanh chóng chuyển thành một vùng kinh tế mới với cơ cấu nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển tốt. Từ một địa bàn của dân phu và dân tộc thiểu số thành địa bàn của nhiều tầng lớp nhân dân từ khắp các tỉnh, thành về sinh cơ lập nghiệp. Khi tỉnh Bình Phước tái lập năm 1997, Chơn Thành là 1 trong 2 thị trấn của huyện Bình Long. Ngày 20-2-2003, huyện Chơn Thành được thành lập, trở thành 1 trong 11 đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh.

 

Nhiều tiềm năng, lợi thế

Thuộc cửa ngõ phía Tây tỉnh Bình Phước, Chơn Thành được xem là vùng đất phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Chơn Thành có vị trí chiến lược, là nơi giao cắt các tuyến giao thông trọng điểm quốc lộ 13 và 14, kết nối TP. Hồ Chí Minh, sang Campuchia và đi các tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là điểm kết nối của các tuyến cao tốc Chơn Thành (Bình Phước) - Thủ Dầu Một (Bình Dương) - TP. Hồ Chí Minh và cao tốc Chơn Thành (Bình Phước) - Gia Nghĩa (Đắk Nông) chuẩn bị đầu tư...
 

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp dự lễ khánh thành Nhà máy Hayat Kimya Việt Nam (huyện Chơn Thành) ngày 20-3-2022
 
Không chỉ nằm trên vị trí huyết mạch, thuận tiện về giao thông, Chơn Thành còn hội tụ nhiều điều kiện rất thuận lợi như: đất đai màu mỡ, trữ lượng nước ngọt lớn với nhiều dòng chảy, sông suối, tài nguyên thiên nhiên, nguồn nguyên liệu phong phú và lao động dồi dào, năng động, thích ứng nhanh để phát triển kinh tế, đặc biệt là cho công nghiệp, đô thị, thương mại và dịch vụ. Chính vì thế, lãnh đạo tỉnh Bình Phước qua các thời kỳ luôn xác định Chơn Thành là địa phương trọng điểm, vùng động lực cả về đô thị và công nghiệp của tỉnh.
 
Công ty TNHH CPV Food, Khu công nghiệp Becamex Bình Phước
 
Với các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh, trên địa bàn Chơn Thành có 4 khu công nghiệp đi vào hoạt động, với diện tích 686 ha. Tháng 9-2015, dự án Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex Bình Phước quy mô hơn 4.600 ha, tổng mức đầu tư khoảng 20.000 tỷ đồng được triển khai (trong đó, khu công nghiệp diện tích gần 2.500 ha). Trong những năm qua, đã có hàng trăm doanh nghiệp đến đầu tư tại các khu công nghiệp trên địa bàn Chơn Thành và thời gian gần đây rất nhiều dự án lớn đã được khởi công mới cũng như khánh thành đưa vào hoạt động. Điều đó cho thấy, Chơn Thành đang là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 
Chơn Thành - cửa ngõ phía Tây của Bình Phước có nhiều lợi thế để phát triển
 

Chơn Thành đã và đang có những bước tiến mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm gần đây rất cao, đạt từ 17-20%/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 81 triệu đồng, gấp khoảng 1,5 lần bình quân đầu người cả nước. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp chiếm hơn 70%. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, đặc biệt tăng mạnh ở lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, chiếm hơn 85%, nông nghiệp chỉ còn dưới 15%.

Ông Nguyễn Văn Tính, nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Chơn Thành chia sẻ: “Ngày mới thành lập, Chơn Thành rất khó khăn. Để Chơn Thành phát triển về công nghiệp - dịch vụ theo định hướng của tỉnh, chúng tôi đã ban hành nghị quyết tập trung phát triển cơ sở hạ tầng. Muốn có công nghiệp, dịch vụ thì giao thông, điện, nước phải đi trước nên chúng tôi ưu tiên lĩnh vực này. Quá trình phát triển của Chơn Thành được nhân dân đồng thuận nên công tác giải phóng mặt bằng các dự án công nghiệp, công trình công cộng rất nhanh. Người dân sẵn sàng giao đất để xây dựng khu công nghiệp, hiến đất để mở rộng đường, kéo điện. Tôi cho rằng đó là “nhân hòa” cộng với “thiên thời, địa lợi” ưu đãi nên Chơn Thành mới được như ngày nay”.

Hướng đến đô thị trung tâm phía Nam Bình Phước

Với những kết quả đạt được, Chơn Thành tiếp tục xác định đầu tư cơ sở hạ tầng để thúc đẩy quá trình đô thị hóa của địa phương, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đặc biệt, Chơn Thành đã huy động được nhiều nguồn lực đầu tư để phát triển đô thị và xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, huyện huy động hơn 455 tỷ đồng để đầu tư cho công tác này. 
 

Một góc Khu dân cư đô thị Becamex Bình Phước
 

Sự phát triển công nghiệp ở Chơn Thành là tiền đề quan trọng, động lực để thúc đẩy phát triển rất nhanh không gian đô thị. Trung tâm Chơn Thành và các khu vực lân cận hiện có rất nhiều dự án khu dân cư, đô thị, trung tâm thương mại, dịch vụ có cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ mang dáng dấp của một đô thị hiện đại. Nhiều khu dân cư, đô thị mới, đô thị dịch vụ - thương mại tiếp tục được đầu tư.

“Tôi rất vui và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Chơn Thành. Tôi mừng vì đây là mong ước từ rất lâu của các thế hệ cán bộ lãnh đạo và nhân dân huyện Chơn Thành. So với ngày mới thành lập, Chơn Thành hôm nay đã phát triển rất nhanh và toàn diện, đời sống người dân được nâng cao rõ rệt” - ông Nguyễn Huy Phong, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Chơn Thành cho hay.
 


Nói về giải pháp xây dựng và phát triển đô thị Chơn Thành thời gian tới, Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành Hà Duy Đạt cho biết: “Chơn Thành luôn xác định mục tiêu tập trung đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị, tạo đà cho phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại, dịch vụ; nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Để thực hiện mục tiêu này, lãnh đạo huyện Chơn Thành sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai nghiêm túc, quyết liệt các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án”.

                                                                                                                                                 Thanh Lâm

Nguồn tin: Theo Bình Phước Online:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay11,622
  • Tháng hiện tại914,992
  • Tổng lượt truy cập14,326,717

91/TB-UBND

Tuyển dụng bổ sung viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 23 | lượt tải:20

81/TB-UBND

V/v tuyển dụng viên chức các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND thị xã Chơn Thành năm 2023

lượt xem: 499 | lượt tải:121

1272/QĐ-UBND

V/V đóng cửa nghĩa trang nhân dân ấp 4, xã Minh Thắng

lượt xem: 215 | lượt tải:15

1218/QĐ-UBND

Ban hành Quy chế đảm bảo an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước

lượt xem: 183 | lượt tải:80
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây