THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN CHƠN THÀNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ 2 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Chủ nhật - 22/05/2022 16:55 1.191 0

THƯỜNG TRỰC HĐND HUYỆN CHƠN THÀNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ GIAO BAN CÔNG TÁC HĐND LẦN THỨ 2 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Ngày 20/5/2022, Thường trực HĐND huyện Chơn Thành đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác Hội đồng nhân dân lần thứ 2 , nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị lần này do Thường trực HĐND xã Minh Thắng đăng cai tổ chức. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Tấn Hải – UVBTV Tỉnh ủy – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, ông Nguyễn Văn Hưng – UV.BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch HĐND huyện, bà Nguyễn Thị Hải Vân – UV.BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Trịnh Văn Khái – UV.BTV Huyện ủy – Chủ tịch UBMTTQVN huyện, cùng Lãnh đạo các Ban HĐND huyện, Thường trực HĐND và các Ban HĐND các xã, thị trấn, các khách mời là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch.
Hội nghị đã tập trung đánh giá kết quả hoạt động quý IV năm 2021, quý I năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới của HĐND cấp huyện, cấp xã, phân tích những khó khăn, hạn chế để có giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND. Tại Hội nghị, UBND huyện thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội quý I/2022, phương hướng nhiệm vụ quý II/2022; UBMTTQVN huyện, các Ban HĐND huyện và đại diện Thường trực HĐND xã, thị trấn trình bày tham luận chuyên đề trao đổi kinh nghiệm về công tác thẩm tra các văn bản tại kỳ họp HĐND, giám sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri…Đây là các nội dung được HĐND các cấp thực hiện thường xuyên trong suốt nhiệm kỳ.
 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Hải – UVBTV Tỉnh ủy – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đánh giá: Qua theo dõi tình hình hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện và Thường trực HĐND các xã, thị trấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay, tôi vui mừng nhận thấy hoạt động của HĐND các cấp của huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã ổn định và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Chúng ta đã vượt qua những khó khăn và đang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Hoạt động của HĐND các cấp cũng từng bước thích ứng với tình hình dịch bệnh, công tác giám sát được thực hiện có hiệu quả, qua giám sát đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết, khắc phục kịp thời, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân; hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp được quan tâm; hoạt động tiếp công dân được duy trì thường xuyên; đặc biệt là HĐND các cấp đã tổ chức thành công kỳ họp thường lệ cuối năm 2021 để xem xét, thảo luận các báo cáo trình kỳ họp và quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác của địa phương, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Thay mặt Thường trực HĐND huyện, tôi ghi nhận và biểu dương những kết quả mà HĐND các xã, thị trấn đã đạt được trong thời gian qua. Bên cạnh những kết quả nêu trên, hoạt động của HĐND vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: (1) Công tác chuẩn bị kỳ họp thường kỳ hoặc chuyên đề vẫn còn bộ lộ một số hạn chế; nội dung báo cáo và tài liệu trình kỳ họp đôi khi chưa chuẩn bị đúng thời hạn, ít nhiều ảnh hưởng đến công tác thẩm định, họp tổ đại biểu thảo luận. (2) Đầu nhiệm kỳ, một số đại biểu còn lúng túng trong thực hiện quyền chất vấn, đặt câu hỏi chất vấn chưa sâu, hỏi để biết thông tin. Một số đại biểu có tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn trong việc tham gia ý kiến thảo luận và chất vấn tại kỳ họp. Vẫn còn trường hợp người bị chất vấn chưa chuẩn bị tốt nội dung trả lời, nên trả lời chung chung hoặc hứa trả lời sau bằng văn bản. Có nội dung chất vấn được đại biểu nêu lên tại nhiều kỳ họp nhưng chưa được lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của UBND giải quyết dứt điểm. (3) Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tổ chức cho các Tổ đại biểu tiếp xúc cử tri trực tiếp gặp khó khăn; chất lượng phân loại, tổng hợp ý kiến cử tri sau các đợt tiếp xúc còn hạn chế, một số ý kiến của cử tri mang tính cá nhân, là nội dung khiếu nại, kiến nghị nhưng chưa phân loại và hướng dẫn cử tri đến cơ quan chuyên môn để được xem xét giải quyết mà tổng hợp là ý kiến kiến nghị là chưa phù hợp. Sau tiếp xúc cử tri, một số Tổ đại biểu chậm gửi báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri về Thường trực HĐND để tổng hợp gửi cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. 

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Tấn Hải – UVBTV Tỉnh ủy – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện đã nhấn mạnh một số nội dung nhằm phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục các hạn chế khó khăn trong thời gian tới, cụ thể:
Thứ nhất: Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện, UBND huyện, UBMTTQVN huyện tập trung chuẩn bị chu đáo để tổ chức kỳ họp thường kỳ giữa năm 2022 theo như sự thống nhất tại cuộc họp Liên tịch giữa Thường trực HĐND – UBND – UBMTTQVN huyện. Đề nghị Thường trực HĐND các xã, thị trấn chủ động cùng UBND, Ban Thường trực UBMTTQVN cùng cấp để thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2022; chuẩn bị các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình HĐND tại kỳ họp đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ; Các Ban của HĐND xã, thị trấn cần nghiên cứu và thực hiện thẩm tra đúng trình tự, thủ tục, đồng thời chủ động phối hợp với UBND cùng cấp ngay từ khi bắt đầu và trong suốt quá trình xây dựng báo cáo và dự thảo Nghị quyết để nghiên cứu, trao đổi, thảo luận những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau; tăng cường khảo sát thực tế, thu thập thông tin từ cơ sở để nâng cao chất lượng báo cáo thẩm tra. Tránh tình trạng thẩm tra hình thức, thẩm tra cho có, mà báo cáo thẩm tra phải có những phản biện chắc chắn trên cơ sở nghiên cứu kỹ các báo cáo và các quy định của pháp luật.
Thứ hai, Thường trực HĐND, các Ban HĐND các xã, thị trấn tổ chức kế hoạch giám sát theo Nghị quyết đã đề ra, trong đó quan tâm giám sát các dự án mang tính chất đầu tư trên địa bàn do UBND cấp xã làm chủ đầu tư, giám sát kết quả triển khai thực hiện xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao, giám sát việc quản lý sử dụng đất, đặc biệt là trách nhiệm của UBND trong việc xử lý tình trạng tự mở đường để phân lô bán nền, tình trạng ô nhiễm môi trường; giám sát việc thực hiện các tiêu chí về văn hóa, y tế, giáo dục, đặc biệt là việc thực hiện xây dựng trường chuẩn quốc gia tại các trường học trên địa bàn mình quản lý. Thường trực HĐND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn chủ động rà soát lại các thủ tục chuẩn bị đầu tư và kế hoạch đầu tư công để báo cáo, trình HĐND cùng cấp thông qua, đảm bảo đúng quy định pháp luật về đầu tư công. 
Thứ ba, Thường trực HĐND huyện và các xã, thị trấn cần tiếp tục phát huy tốt vai trò trong chuẩn bị, tổ chức và điều hành hoạt động chất vấn tại kỳ họp đảm bảo linh hoạt, sáng tạo và chủ động. Tạo điều kiện và khuyến khích đại biểu thực hiện chất vấn; tranh luận đến cùng để làm sáng tỏ vấn đề trong phiên chất vấn.
Thứ tư, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các đại biểu HĐND tiếp tục duy trì, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tiếp xúc cử tri theo quy định. Đề nghị Thường trực HĐND huyện và các xã, thị trấn cần nghiên cứu và thực hiện đúng trình tự, quy định tại Chương 5 Luật Tiếp công dân năm 2013 và Nghị quyết số 759/2014/UBTVQH13 ngày 15/5/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết về hoạt động tiếp công dân của các cơ quan Quốc hội, đại biểu Quốc hội, HĐND và đại biểu HĐND các cấp. 
*
Hội nghị giao ban công tác HĐND được duy trì tổ chức mỗi năm 2 lần và  trao quyền đăng cai luân lưu cho các đơnvị, là cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ hợp tác giữa HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Theo đó, Hội nghị giao ban lần thứ Ba, dự kiến vào quý III/2022 do Thường trực HĐND xã Quang Minh đăng cai tổ chức. 
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ HỘI NGHỊ:
Thường trực HĐND huyện trao cờ luân lưu tổ chức giao ban cho Thường trực HĐND xã Quang Minh 

Tác giả bài viết: VP.HĐND&UBND HUYỆN TỔNG HỢP

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Công báo bình phước
MAIL CÔNG VỤ
Bộ pháp điển
Người Việt dùng hàng Việt
Văn bản mới ban hành
QLVB HUYỆN CHƠN THÀNH
Tài liệu hội nghị - họp
NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO
NIÊM YẾT TTHC
Thủ tục hành chính
MCĐT CHƠN THÀNH
TRA CỨU HS MCĐT
NOP HS TRUC TUYEN
DANH GIA SU HAI LONG
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay12,165
  • Tháng hiện tại836,455
  • Tổng lượt truy cập12,540,265

252/UBND-NC

Triển khai thực hiện các quy định của Luật Cư trú 2020

lượt xem: 73 | lượt tải:16

685/UBND-KT

V/v tăng cường thực hiện đăng ký, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử

lượt xem: 135 | lượt tải:30

99/NQ-HDND

Thông qua kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023

lượt xem: 131 | lượt tải:131

96/NQ-HĐND

Thông qua kế hoạch điều chỉnh vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025

lượt xem: 122 | lượt tải:28
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây