Nâng cao hiệu quả việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh

Ngày 23/10/2024, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh.

(Nguồn hình ảnh: Tạp chí Cổng sản: https://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/van_hoa_xa_hoi/-/2018/821701/chinh-sach-dan-toc-cua-viet-nam-qua-35-nam-doi-moi.aspx)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện mục tiêu Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh (theo Quyết định số 1887/QĐ-UBND ngày 13/10/2022 của UBND tỉnh). Sau sơ kết đánh giá, tham mưu thực hiện rà soát, điều chỉnh, bổ sung các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra. Thời gian thực hiện trong năm 2025.

Tham mưu cơ chế quản lý cập nhật số liệu về kết quả thực hiện các mục tiêu nhằm đảm bảo tính chính xác về kết quả đạt được của Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2022-2030, định hướng đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh. Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát những khó khăn, bất cập trong việc tổ chức thực hiện chính sách dân tộc; đặc biệt là công tác tham mưu, phối hợp, tổ chức thực hiện công tác dân tộc sau khi được UBND tỉnh ban hành kế hoạch. Tham mưu UBND tỉnh kịp thời trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung, ban hành chính sách mới hoặc trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách dân tộc thống nhất, đồng bộ, hiệu quả.

Phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát những ý kiến, kiến nghị chính đáng của đồng bào dân tộc thiểu số để kịp thời đề xuất, tham mưu UBND tỉnh kiến nghị với bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết hoặc tham mưu UBND tỉnh trình Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét, quyết định. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dân tộc, nhất là công tác tham mưu, phối hợp, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch, công tác kiểm tra, đánh giá, xây dựng hệ thống thông tin dữ liệu về công tác dân tộc.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan được giao nhiệm vụ tại Quyết định số 1887/QĐ-UBND thực hiện rà soát các nội dung, nhiệm vụ được phân công để triển khai tổ chức thực hiện, nhất là việc chấp hành chế độ thông tin, báo cáo kết quả thực hiện các nhiệm vụ phân công định kỳ hàng năm (trước ngày 30/11 hàng năm) và đột xuất theo yêu cầu của cơ quan cấp trên./.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Phước

Điểu Thị Tuyền – Văn phòng HĐND và UBND thị xã (nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Phước).