GIỚI THIỆU BỘ TÀI LIỆU “TẬP HUẤN PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở VIỆT NAM” DO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT BAN HÀNH

Ngày 11/3/2024, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định số 703/QĐ-BNN-VPĐP ngày 11/3/2024 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành tài liệu “Tập huấn phát triển mô hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam”

Trong bối cảnh, du lịch Việt Nam đang trên đà phục hồi sau đại dịch Covid 19, phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn là một hướng đi mới, giải pháp căn cơ, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát huy lợi thế, giá trị khác biệt của nông nghiệp, nông thôn và nông dân; đồng thời theo đúng định hướng chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông thôn theo hướng tích hợp đa ngành, đa giá trị.
Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, việc phát triển du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên cơ sở thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần hỗ trợ các địa phương thực hiện hiệu quả, bền vững các tiêu chí nông thôn mới. Đây là tiền đề để du lịch nông nghiệp, nông thôn tham gia vào quá trình xây dựng nông thôn mới, trở thành một yếu tố động lực thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bền vững, đồng thời nông thôn mới là nền tảng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển đa dạng, bền vững của du lịch.

Bộ tài liệu “Tập huấn phát triển mô hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và PTNT biên tập và ban hành nhằm định hướng, hướng dẫn phát triển mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn, là cơ sở để các địa phương tuyên truyền, tập huấn, nâng cao năng lực, chuyển đổi tư duy về xây dựng mô hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Trong tài liệu đã giới thiệu một số mô hình phát triển du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn đang phát huy hiệu quả cao ở một số tỉnh thành trong nước; đánh giá tiềm năng và hướng dẫn xây dựng cơ chế quản lý và tổ chức mô hình du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn; đề xuất một số mô hình quản lý du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn như: hợp tác xã, câu lạc bộ, hội quán, …

TẢI VÀ XEM BỘ TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN

Phòng Kinh tế thị xã Chơn Thành xin giới thiệu đến các cơ quan, đơn vị, các xã, phường nghiên cứu, phổ biến, tuyên truyền và vận dụng thực hiện tại địa phương, góp phần thực hiện hiện quả Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 được phê duyệt tại Quyết định số 922/QĐ-TTg ngày 02/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ./.

BP Linh - Phòng Kinh tế thị xã Chơn Thành