Chơn Thành: Kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác Nội vụ, công tác Tư pháp tại phường Hưng Long

Ngày 20/8/2024được sự ủy nhiệm của đồng chí Nguyễn Thị Hải Vân, Phó Chủ tịch UBND thị xã, trưởng đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác Nội vụ, công tác Tư pháp, đoàn kiểm tra do đồng chí Nguyễn Văn Luyện - Trưởng phòng Nội vụ, Phó trưởng đoàn kiểm tra đã có buổi kiểm tra công tác cải cách hành chính, công tác Nội vụ, công tác Tư pháp tại phường Hưng Long.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn kiểm tra CCHC, công tác Nội vụ, công tác Tư pháp tại phường Hưng Long

Đoàn đã tiến hành kiểm tra đơn vị UBND phường Hưng Long với các nội dung: Công tác chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, công tác tuyên truyền cải cách hành chínhCải cách thể chế, công tác tham mưu xây dựng, kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL), Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật và hoà giải ở cơ sở, Công tác theo dõi thi hành pháp luật, xử lý vi phạm hành chính; Cải cách thủ tục hành chính gắn với thực hiện cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; Cải cách tổ chức bộ máy; Cải cách chế độ công vụ; khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra lồng ghép kiểm tra toàn diện về công tác Nội vụ, công tác Tư pháp tại phường Hưng Long

Niên độ kiểm tra: Công tác CCHC và công tác nội vụ: từ ngày 01/01/2023 đến thời điểm có thông báo kiểm tra; Công tác tư pháp: Từ ngày 01/01/2023 đến ngày 31/12/2023.

Thực hiện cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông, phường Hưng Long đã trang bị cơ sở vật chất cơ bản đảm bảo quy định về trang thiết bị, đã ban hành nội quy, quy chế, phân công nhiệm vụ cho công chức theo quy định. Kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa là 6.051 hồ sơ, trong đó lĩnh vực Tư pháp: 2.429 hồ sơ, giải quyết trước hẹn là 2.421 hồ sơ, trễ hạn là 08 hồ sơ;Lĩnh vực Hộ tịch 3.369 hồ sơ, giải quyết trước hẹn 3.357 hồ sơ, trễ hạn là 12 hồ sơ; lĩnh vực LĐTB&XH 229 hồ sơ, giải quyết trước hạn 215 hồ sơ, đang giải quyết trong hạn 14 hồ sơ; lĩnh vực Địa chính 24 hồ sơ giải quyết trước hạn. 95% văn bản trao đổi trên môi trường mạng được chữ ký số.

Thực hiện mô hình Chính quyền thân thiện của dân, do dân và vì dân" và "Công sở thân thiện vì nhân dân phục vụ", trong niên độ kiểm tra đã thực hiện 281 trường hợp, trong đó: lĩnh vực chứng thực chữ ký tại nhà 05 trường hợp, 136 thư chúc mừng khai sinh đúng hạn, 61 thư chúc mừng đăng ký kết hôn lần đầu, 79 thư chia buồn khai tử.

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo UBND phường Hưng Long đã tiếp thu những nhận xét cụ thể về CCHC, công tác Tư pháp, công tác Nội vụ từ các thành viên Đoàn kiểm tra. Đồng thời cảm ơn những đánh giá khách quan để giúp cho việc CCHC, công tác Nội vụ, công tác Tư pháp tại phường tiếp tục được đẩy mạnh, khắc phục những hạn chế trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo UBND phường Hưng Long phát biểu ghi nhận, giải trình các ý kiến của thành viên Đoàn kiểm tra

Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Luyện - Trưởng phòng Nội vụ, Phó Trưởng đoàn đánh giá cao những kết quả đạt được của phường Hưng Long, đồng thời cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề nghị UBND phường Hưng Long cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới, như: Chú trọng khắc phục các tồn tại hạn chế mà các thành viên Đoàn đã chỉ ra, tránh lặp lại những lỗi đã gặp phải, lãnh đạo UBND phường Hưng Long cần triển khai CCHC quyết liệt hơn. Đồng chí cũng nhấn mạnh xác định cải cách hành chính là cải cách cả hệ thống chính trị. Cần quan tâm đến hoạt động tiếp dân, phân công cán bộ tiếp công dân đảm bảo đúng quy định, nâng cao thái độ, ứng xử, tinh thần phục vụ của công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để đạt được sự hài lòng, tạo thiện cảm của người dân dành cho chính quyền, xây dựng chính quyền thân thiện, chính quyền phục vụ. Tiếp tục triển khai, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thị xã về công tác CCHC, công tác Nội vụ, công tác Tư pháp; thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính đúng hạn cho công dân, tổ chức, hạn chế để hồ sơ giải quyết trễ hạn./.

Trần Thị Lệ Hằng - Phòng Nội vụ thị xã