Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Chơn Thành tổ chức phiên họp quý 2/2024.

Tham dự cuộc họp có ông Hà Duy Đạt – Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã – Chủ trì cuộc họp cùng các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã.

Ông Hà Duy Đạt – Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, các đơn vị, địa phương đã chủ động, tích cực tham mưu cho UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã, phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan, UBND các xã, phường và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, giải ngân các chương trình tín dụng ưu đãi cho người dân, hiện nay các nguồn vốn đã và đang phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã.

Hoạt động của Ban đại diện trong 6 tháng đầu năm 2024 về công tác kiểm tra, giám sát của các thành viên Ban đại diện đã được quan tâm và thực hiện tại các xã, phường, kết quả đến 30/6/2024 có 15/18 thành viên đã thực hiện kiểm tra, giám sát với 36 lượt ấp, khu phố, 72 lượt tổ tiết kiệm và vay vốn và 362 lượt hộ vay. Trong đó kiểm tra Chương trình tín dụng đối với học sinh sinh viên với 16 lượt khách hàng vay vốn tại 10 tổ Tiết kiệm và vay vốn

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua dự thảo báo cáo tại phiên họp

Hoạt động tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tính đến 30/06/2024, 342.833 triệu đồng/ 10 chương trình tín dụng/ 5.789 hộ vay, đạt 95,84% kế hoạch tăng trưởng, tăng 19.201 triệu đồng so với 31/12/2023, tỷ lệ tăng 5,93%. Dư nợ bình quân 59,22 triệu đồng/ hộ Doanh số cho vay 45.188 triệu đồng, doanh số thu nợ 25.967 triệu đồng. Trong đó dư nợ ủy thác qua các tổ chức chính trị xã hội 341.576 triệu đồng chiếm 99,63% trên tổng dư nợ, tăng so với 31/12/2023 là 19.227 triệu đồng với 122 Tổ tiết kiệm và vay vốn (trong đó: dư nợ Hội Liên hiệp phụ nữ 114.983 triệu đồng, chiếm tỷ trọng cao nhất 33,7%/tổng dư nợ ủy thác; dư nợ Hội Nông dân 108.879 triệu đồng, chiếm 31,9%/tổng dư nợ ủy thác, dư nợ Hội Cựu chiến binh 70.938 triệu đồng, chiếm 20,7%/ tổng dư nợ ủy thác; dư nợ Đoàn thanh niên 46.776 triệu đồng, chiếm 13,7%/tổng dư nợ ủy thác). Nợ quá hạn là 18 triệu đồng chiếm tỷ lệ 0,005%/tổng dư nợ. Từ nguồn vốn ưu đãi, nhiều gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, sử dụng vốn có hiệu quả để phát triển trồng trọt, chăn nuôi, phát triển sản xuất kinh doanh, tái hòa nhập cộng đồng, xây dựng mới nhà để ở…

Tại cuộc họp, Đồng chí Hà Duy Đạt, Chủ tịch UBND thị xã – Trưởng ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội đề nghị: Để hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thị xã tiếp tục phát huy hiệu quả, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn; giải ngân kịp thời các chương trình tín dụng chính sách cho hộ nghèo và các đôi tượng chính sách khác nhằm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn  thị xã. Thời gian tới, các thành viên Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã tăng cường chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách về tín dụng chính sách xã hội đến các tầng lớp Nhân dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị nhận ủy thác, Tổ TK&VV, hộ vay vốn. Chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục nêu cao vai trò trách nhiệm trong quản lý, giám sát việc sử dụng vốn tại địa phương; chủ động nắm bắt thông tin và phối hợp xử lý các trường hợp bị rủi ro; chỉ đạo rà soát xử lý hộ vay bỏ khỏi nơi cư trú. Phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, bình xét đối tượng vay vốn công khai, minh bạch. Chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ sở vật chất để công tác giao dịch xã đảm bảo an toàn, hiệu quả. Tiếp tục thực hiện tốt kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 nhằm phát hiện, ngăn ngừa các tồn tại, sai sót trong quá trình tổ chức thực hiện.

Phước Thanh - NHCSXH