CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC ỦY THÁC TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH QUÝ II NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN THỊ XÃ CHƠN THÀNH
Chiều 12/7, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã Chơn Thành phối hợp cùng với các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác cấp huyện tổ chức họp giao ban nhằm đánh giá kết quả hoạt động ủy thác quý II, triển khai nhiệm vụ quý III/2024. Tham dự cuộc họp giao ban có các cán bộ và lãnh đạo NHCSXH thị xã và các lãnh đạo của 04 Tổ chức chính trị xã hội cấp huyện gồm: Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn thanh niên.

Tại buổi giao ban, các đại biểu đã cùng nghe báo cáo và đánh giá kết quả thực hiện công tác ủy thác quý II năm 2024 cũng như thảo luận và đưa ra một số mục tiêu, phương hướng về triển khai nhiệm vụ năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm 2024, NHCSXH thị xã và hội đoàn thể các cấp đã phối hợp chặt chẽ trong công tác điều hành, triển khai thực hiện các nội dung ủy thác, cùng với sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương, tín dụng chính sách đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tính đến 30/06/2024, tổng dư nợ nhận tín dụng chính sách trên toàn thị xã đạt 342.833 triệu đồng, tăng 5.503 triệu đồng so với quý trước (tỷ lệ tăng 2,73%) với 5.789 hộ vay còn dư nợ. Trong đó, tổng dư nợ ủy thác các chương trình tín dụng chính sách qua 04 tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác là 341.576 triệu đồng, tăng 1.039 triệu đồng so với quý trước với 5.758 hộ vay còn dư nợ.

Toàn cảnh buổi họp giao ban tại trụ sở NHCSXH thị xã Chơn Thành

Phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác ủy thác nói riêng và nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách nói chung, tại cuộc họp các đại biểu tham dự bày tỏ quyết tâm trong việc tăng cường công tác phối hợp, phát huy vai trò, trách nhiệm của hội đoàn thể nhận ủy thác trong công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra, giám sát, thể hiện quyết tâm cao trong việc phối hợp thực hiện các mục tiêu, giải pháp, phấn đấu cùng NHCSXH hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao năm 2024. Trong Quý III nhiệm vụ trọng tâm đó là thực hiện tốt công tác tham mưu cho Ban đại diện HĐQT hoạt động theo đúng quy chế. Tập trung đôn đốc thu hồi nợ và giải ngân vốn theo kế hoạch, không để tồn đọng nguồn vốn, phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng dư nợ được giao. Tổng hợp xây dựng kế hoạch tín dụng năm 2025, giai đoạn 2025-2027 phù hợp với chiến lược phát triển NHCSXH thị xã đến năm 2030 và nhu cầu tại từng thôn, đảm bảo chất lượng, phù hợp, đúng thời gian quy định. Phối hợp với Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp, cấp ủy chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách, các gương làm ăn, tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) điển hình hoàn thành 100% kế hoạch năm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng, chính sách hiệu quả sau 10 năm tổng kết thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban bí thư TW Đảng.

Để nguồn vốn nhận ủy thác từ NHCSXH đạt hiệu quả tốt hơn nữa, các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp cần tích cực tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước, cũng như việc chấp hành nghĩa vụ trả nợ và lãi cho Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo được tiếp cận nguồn vốn vay, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng để ngân hàng chính sách xã hội luôn là người bạn đồng hành cùng người nghèo trong phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.; tập trung xử lý dứt điểm những hộ chây ỳ; sử dụng vốn vay không đúng mục đích;  nâng cao công tác tập huấn cho ban quản lý tổ, tổ chức hội nhận ủy thác cấp xã về công tác cho vay, quản lý vốn vay, ghi chép sổ sách, lưu trữ hồ sơ; Duy trì giao ban định kỳ tại điểm giao dịch và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ giao dịch tại điểm giao dịch xã; cũng như chủ động trong việc phối hợp với NHCSXH thường xuyên củng cố các Ban quản lý tổ TK&VV hoạt động chưa có hiệu quả và chưa tích cực. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo hướng dẫn 10566/HD-NHCS ngày 29/12/2022 của Tổng giám đốc NHCSXH. Tiếp tục phối hợp thực hiện hướng dẫn 3920/NHCS-TDNN ngày 10/5/2023 về việc sắp xếp, lưu giữ hồ sơ hoạt động ủy thác, hoạt động tổ TK&VV.

Phước Thanh - NHCSXH