Thị xã Chơn Thành tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ Hộ tịch năm 2024.
Sáng ngày 01/3/2024, UBND thị xã Chơn Thành đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ Hộ tịch cho hơn 30 người là lãnh đạo, công chức Tư pháp, Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn thị xã.

Bà Võ Thị Hồng Cúc -Trưởng Phòng Tư pháp (đứng)- TUQ Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị được nghe bà Nguyễn Thị Phương, chuyên viên phòng Tư pháp – Báo cáo viên pháp luật thị xã triển khai một số quy định pháp luật liên quan đến công tác đăng ký và quản lý hộ tịch như: Luật Hộ tịch năm 2014; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch; Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch; Nghị định 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; Thông tư số 01/2022/TT-BTP ngày 04/01/2022 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến; đồng thời, hướng dẫn quy trình tiếp nhận, giải quyết hồ sơ liên thông 2 nhóm thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và đăng ký khai tử, xoá đăng ký thường trú, hỗ trợ mai táng phí; kỹ năng sử dụng các chức năng, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình đăng ký các sự kiện hộ tịch trên hệ thống đăng ký, quản lý hộ tịch dùng chung của Bộ Tư pháp.

Bà Nguyễn Thị Phương - Chuyên viên phòng Tư pháp - Báo cáo viên pháp luật thị xã (đứng) triển khai các nội dung tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Báo cáo viên đã hướng dẫn, giải quyết những khó khăn, giải đáp vướng mắc trong thực tiễn công tác hộ tịch tại địa phương; cập nhật, bồi dưỡng các kỹ năng, nghiệp vụ, bổ sung kiến thức pháp luật mới cho cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết các yêu cầu đăng ký hộ tịch của người dân; đồng thời, công chức Tư pháp, Hộ tịch tham dự hội nghị đã chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác hộ tịch tại đơn vị, nhằm đảm bảo thực hiện các yêu cầu của người dân được nhanh, gọn, đúng quy định của pháp luật và đạt hiệu quả cao.

Hội nghị tập huấn giúp cán bộ, công chức làm công tác tư pháp, hộ tịch nắm rõ hơn các quy định của pháp luật, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, góp phần phục vụ tốt hơn nữa nhiệm vụ đang đảm nhiệm.

Vũ Chung - Phòng Tư pháp thị xã