CHƠN THÀNH: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ THỊ XÃ LẦN THỨ IV, NĂM 2024
Ngày 31/5/2024, UBND thị xã Chơn Thành tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Chơn Thành lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Trưởng Ban Dân tộc Điểu Nen dự đại hội.

Các đại biểu tham dự đại hội

Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số thị xã Chơn Thành lần thứ IV, năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định và ghi nhận sự đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn thị xã trong việc giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện chính sách dân tộc góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập quốc tế; tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển cơ sở hạ tầng, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019-2024; Tôn vinh và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong thực hiện Chương trình hành động và quyết tâm thư của Đại hội lần thứ III (trong giai đoạn năm 2019-2024); cổ vũ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh"; lắng nghe ý kiến và tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc thiểu số và các tầng lớp nhân dân về xây dựng và phát triển kinh tế -xã hội, giảm nghèo, giữ vững an ninh quốc phòng nhằm tiếp tục bổ sung, hoàn thiện chính sách và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc, tăng cường đoàn kết dân tộc tạo động lực phát triển bền vững.

Ông Lê Hoàng Lâm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thị ủy Chơn Thành phát biểu tại Đại hội

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thị Hải Vân phát biểu tại Đại hội

Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy,

- Nhìn lại trong 5 năm qua thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó đã tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng đồng bào DTTS trên địa bàn thị xã ngày một phát triển. Đời sống của đồng bào không ngừng được nâng lên cả về vật chất, văn hoá, tinh thần, an ninh, trật tự ổn định, bản sắc văn hóa truyền thống được bảo tồn, giữ gìn và phát huy.

- Cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến các xã, phường luôn quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các dự án, chương trình, chính sách dân tộc ở các vùng đồng bào DTTS trên địa bàn, cơ sở hạ tầng thiết yếu ở các vùng khó khăn được quan tâm đầu tư; tình hình sản xuất của đồng bào DTTS có sự thay đổi theo hướng tích cực, năng suất, giá trị cây trồng và vật nuôi tăng so với phương thức canh tác lạc hậu, nhỏ lẻ trước đây; công tác chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, giải quyết việc làm đã được quan tâm hỗ trợ, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện rõ nét; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội ổn định đã góp phần quan trọng giúp cho huyện duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong suốt thời gian qua.

- Các chương trình, dự án thực hiện trên địa bàn đã huy động được tổng lực các nguồn vốn của Trung ương, địa phương, của các tổ chức, cá nhân, góp phần quan trọng làm thay đổi cơ bản bộ mặt cơ sở hạ tầng nông thôn, vùng đồng bào DTTS, là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ đồng bào trong việc giao thông đi lại, trao đổi hàng hoá, phát triển dịch vụ. Trình độ canh tác sản xuất của đồng bào đã được nâng lên rõ rệt, kỹ thuật canh tác mới với những giống cây trồng, vật nuôi năng suất cao, chất lượng 8 tốt. Dân trí vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày một được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn, giữ gìn và phát huy, giao lưu văn hoá trong vùng ngày càng được chú trọng; công tác đào tạo nâng cao dân trí, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ người dân tộc thiểu số ngày càng được coi trọng.

- Thông qua các hoạt động kinh tế, xã hội ở địa phương, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn, củng cố quốc phòng – an ninh, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần trong triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp đề ra trong nhiệm kỳ 2020 – 2025 đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điểu Nen phát biểu tại Đại hội

Đại hội đã tiến hành các bước hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội DTTS cấp tỉnh gồm 7 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết.

Dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước giai đoạn 20219-2024, thành tích trong thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 20219-2024 đã được tuyên dương, khen thưởng.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Điểu Thị Tuyền – Văn phòng HĐND và UBND thị xã