Chơn Thành: tham dự tập huấn quy trình giải quyết liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử.
Thực hiện Công văn số 768/HTQTCT – HT ngày 02/7/2024 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp về việc tập huấn quy trình giải quyết liên thông 02 nhóm TTHC liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử.

Nhằm triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính liên thông điện tử 02 nhóm thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi và đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất theo Nghị định số 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 của Chính phủ một cách đồng bộ và có hiệu quả. Sáng ngày 04/7/2024, Bộ Tư pháp đã tổ chức tập huấn trực tuyến Quy trình giải quyết liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử cho các cán bộ, công chức phụ trách công tác hộ tịch của các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn tham gia tập huấn tại điểm cầu thị xã Chơn Thành

Tham dự Hội nghị tập huấn tại điểm cầu UBND thị xã Chơn Thành có sự tham gia của lãnh đạo và chuyên viên làm công tác hộ tịch phòng Tư pháp; Công chức Tư pháp - Hộ tịch các xã, phường trên địa bàn.

Tại Hội nghị, Bộ Tư pháp đã hướng dẫn nghiệp vụ tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi; đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, giải quyết mai táng phí, tử tuất trên Phần mềm đăng ký hộ tịch theo Nghị định số 63/2024/NĐ-CP; đồng thời, giải đáp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình kết nối, trao đổi dữ liệu giữa Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của địa phương với Hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch điện tử dùng chung của Bộ Tư pháp thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Với những kiến thức được cập nhật từ việc tham gia hội nghị tập huấn này, mỗi công chức làm công tác tư pháp, hộ tịch sẽ nắm bắt rõ hơn Quy trình giải quyết liên thông 02 nhóm thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký khai sinh, đăng ký khai tử; đồng thời, công chức Tư pháp – Hộ tịch tham dự hội nghị cũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác hộ tịch tại đơn vị, nhằm đảm bảo thực hiện các yêu cầu của người dân được nhanh, gọn, đúng quy định của pháp luật; nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đang đảm nhiệm.

Vũị Chung - PTP