Nha Bích: Niêm yết công khai và tra cứu thủ tục hành chính, Cổng Dịch vụ công, thanh toán trực tuyến, khảo sát sự hài lòng của người dân, tra cứu thông tin trên Trang Thông tin điện tử của xã bằng bộ mã QR - code

Nhằm cải thiện chỉ số cải cách hành chính trên địa bàn xã Nha Bích, đồng thời thực hiện tốt mô hình “Chính quyền thân thiện” của xã với lề lối làm việc “phục vụ, hướng dẫn, vận động, thuyết phục”, xây dựng phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

UBND xã đã và đang tập trung triển khai đẩy mạnh cải cách hành chính đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, và thực hiện mô hình “chính quyền thân thiện” qua đó góp phần chung tay cùng thị xã xây dựng một nền hiện đại từ cấp thị xã đến cơ sở.

Lãnh đạo UBND và công chức xã ra mắt bộ “mã QR - code" để niêm yếtcông khai và tra cứu thủ tục hành chính, Cổng Dịch vụ công, thanh toán trực tuyến,

khảo sát sự hài lòng của người dân, tra cứu thông tin trên Trang Thông tin điện tử của xã Nha Bích

Việc công khai, niêm yết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa các cấp được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ. Tuy nhiên hiện nay các cơ quan, đơn vị hiện đang áp dụng công khai tài liệu với hình thức truyền thống là niêm yết công khai bằng văn bản. Trong khi đó số lượng thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp xã nhiều, với 125 thủ tục trên nhiều lĩnh vực, gây rất nhiều khó khăn và mất thời gian cho cá nhân, tổ chức khi cần tìm hiểu thông tin về thủ tục hành chính đang có nhu cầu giải quyết. Do đó việc công khai thủ tục hành chính theo quy định đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện niêm yết công khai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính các cấp tuy nhiên người dân, tổ chức không có mấy ai quan tâm.

Nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác cải cách hành chính cùng với việc xây dựng chính quyền số và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức khi tham gia giải quyết thủ tục hành chính. UBND xã Nha Bích thực hiện việc niêm yết công khai thủ tục hành chính và tra cứu hồ sơ, thủ tục hành chính trực tuyến; Cổng Dịch vụ công, thanh toán trực tuyến, khảo sát sự hài lòng của người dân, tra cứu thông tin trên Trang Thông tin điện tử của xã bằng “mã QR-code” để hỗ trợ cho cá nhân, tổ chức tra cứu thông tin và thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến bên cạnh việc niêm yết thủ tục hành chính bằng bảng niêm yết truyền thống tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của xã.

Người dân truy cập các mã QR-code trên bảng niêm yết

Theo đó, Bộ mã QR-code niêm yết công khai các TTHC cấp xã gồm 38 mã “QR-code” của các lĩnh vực thường xuyên phát sinh hồ sơ như Tư pháp - Hộ tịch; Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo trợ xã hội và các mã QR hướng dẫn đăng ký Cổng Dịch vụ công, thanh toán trực tuyến, khảo sát sự hài lòng của người dân, tra cứu thông tin trên Trang Thông tin điện tử của xã nhằm hỗ trợ tổ chức, người dân đăng nhập, tra cứu thông tin và thực hiện các thủ tục hành chính.... Bộ mã QR-code này vừa được niêm yết công khai tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của xã. Kể từ ngày 01/6/2024, người dân, tổ chức khi đến UBND xã để thực hiện thủ tục hành chính có thể sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet để quét mã QR-code tra cứu nhanh thông tin về thành phần hồ sơ, quy trình giải quyết thủ tục hành chính...

Lãnh đạo UBND xã Nha Bích hướng dẫn cách sử dụng mã QR - code và giới thiệu các tiện ích của mã QR - code cho người dân

Bảng niêm yết công khai thủ tục hành chính, Cổng Dịch vụ công, thanh toán trực tuyến, khảo sát sự hài lòng của người dân, tra cứu thông tin trên Trang Thông tin điện tử của xã bằng mã QR code tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành

Cán bộ, công chức xã Nha Bích phục vụ giải quyết TTHC cho công dân tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã

Qua việc thực hiện công khai và tra cứu TTHC bằng mã QR code tại xã Nha Bích, đem lại được nhiều lợi ích thiết thực để phục vụ cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Giải pháp giúp cho việc công khai và tra cứu thông tin TTHC được thực hiện một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn, tiết kiệm được thời gian, công sức trong việc tra cứu hồ sơ giấy, đồng thời giúp giảm giấy tờ hành chính./.

Trần Thị Lệ Hằng - Phòng Nội vụ thị xã Chơn Thành